Ăn Sushi cá sống có thể gặp những mối nguy hiểm

Moitruong.net.vn

– Sushi cá sống là một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, khi ăn sushi cá sống người dùng có thể bị ngộ độc thủy ngân, nhiễm sán dây, giun sán,…

Sushi cá sống là một món ăn giàu axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn món sushi cá sống sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe, dưới đây là những tác hại mà món này có thể gây ra cho chúng ta, theo Hhdresearch.

Ảnh minh họa

Chứa lượng calo cao

Bản thân món cá, tự nó có lượng calo khá thấp, nhưng khi ăn sushi sẽ cần thêm nước sốt, miếng tempura chiên, pho mát, kem và các nguyên liệu khác. Cuối cùng khi bạn cuộn lại với rong biển hoặc lá cải thì đã thành một cái ‘bánh giàu năng lượng’. Nếu bạn đang muốn kiểm soát cân nặng thì cần lưu ý điều này.

Ngộ độc thủy ngân

Cá ngừ, cá đuôi vàng, cá ngừ vây xanh… thường bị nhiễm thủy ngân. Chúng ta ăn càng ăn nhiều những loại cá này sẽ càng nhận nhiều thủy ngân. Ngộ độc thủy ngân có thể có ảnh hưởng lâu dài đối với thai nhi và trẻ em. Một số triệu chứng ngộ độc thủy ngân bao gồm suy giảm thị lực, ngứa khắp c‌ơ t‌h‌ể, mất khả năng phối hợp nhịp nhàng trong các cử động, gặp khó khăn khi nói, nghe, và đi.

Nhiễm khuẩn listeria

Listeria là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn từ việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm, bao gồm cả cá sống. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm đau đầu, cứng cổ, co giật. Nhiễm khuẩn listeria phụ nữ mang thai có thể sảy thai, trẻ sơ sinh có thể bị bệnh nặng. Chính vì thế, món ăn này phụ nữ có thai và trẻ nhỏ nên hạn chế sử dụng.

Nhiễm sán dây

Sán dây xâm nhập vào c‌ơ t‌h‌ể người thông qua trứng hoặc ấu trùng sống trên cơ của cá. Nếu chúng ta không nấu chín thực phẩm thì không g‌i‌ế‌t c‌h‌ế‌t ấu trùng. Trường hợp nếu nhiễm nhiều, bệnh sẽ có những triệu chứng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, ngứa ngáy toàn thân, dị ứng thực phẩm, các cơn đau bụng, vì chúng có thể làm hỏng lớp lót dạ dày, ruột và các yếu tố khác của đường tiêu hóa. Có trường hợp thực khách bị ký sinh trùng xâm nhiễm khắp thân, gây nguy hiểm cho tính mạng…

Bệnh giun sán

Giun sán không được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc rửa hay nấu nướng đơn giản. Khi không chế biến nhiệt độ cao mà ăn tái, sống, c‌ơ t‌h‌ể chúng ta sẽ vô tình ăn luôn mầm bệnh. Người ăn nhiều sushi, có thể bị nhiễm giun sán.

Tú Anh (T/h)