Hà Nội: Cá chết nổi trắng mặt hồ Yên Sở bốc mùi hôi thối

Ngọc Ánh (t/h)|19/08/2019 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những ngày gần đây, hồ điều hòa Công viên Yên Sở ở quận Hoàng Mai, Hà Nội xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Chiều 18/8, tại Công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), một góc hồ nằm trong công viên này có cá chết nổi trắng mặt hồ. Do cá chết lâu ngày nên mùi hôi tanh bốc lên khiến người dân và du khách không thể lại gần khu vực này.

Cá chết nổi dạt kín vào góc hồ gần phía đường vành đai 3, bốc mùi tanh thối

Nhiều người đi tập thể dục ở công viên cho biết, hiện tượng cá chết nổi lên mặt hồ đã diễn ra vài ngày. Ban đầu còn ít nhưng vài ngày gần đây, cá chết mỗi ngày một nhiều hơn.

“Mỗi chiều đi chạy bộ ngang qua đây tôi đều phải bịt mũi để tránh hít phải mùi tanh thối của cá chết bốc lên. Công nhân túc trực vớt cá chết hàng ngày, nhưng lượng cá chết khá nhiều, theo hướng gió thổi, dạt vào gần bờ thành từng mảng, ruồi nhặng bu đầy, rất mất vệ sinh”, anh Nguyễn Công Khả (35 tuổi), người dân thường xuyên đến công viên Yên Sở tập thể dục, cho biết.

Cá chết lâu ngày, xác cá phân hủy bốc mùi cùng với ruồi nhặng bâu đến gây mất mỹ quan tại công viên và khu vực.

Xác cá phân huỷ khiến mùi tanh, hôi thối bốc lên nồng nặc. Ruồi, nhặng bâu kín những con cá bị chết. Công ty Thoát nước Hà Nội phải cử hơn chục nhân viên đến vớt xác cá.

Đội vệ sinh môi trường đã huy động người vớt cá chết liên tục.

“Cá có biểu hiện chết từ lâu nhưng 3 ngày trở lại đây thì cá chết nhiều hơn trước. Hàng ngày chúng tôi vẫn thường ra công viên để vui chơi hóng mát sau những ngày làm việc mệt mỏi nhưng tình trạng này thì không dám ra nữa. Chưa cần vào trong công viên đứng ngoài đường cạnh hồ thôi cũng thấy mùi hôi thối nồng nặc rồi”, một người dân tại đây chia sẻ.

Được biết, công viên Yên Sở, nằm ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội, là công viên cây xanh lớn nhất Hà Nội có tổng diện tích hơn 300 ha trong đó có tới 280ha là hồ nước và cây xanh. Đây được ví như một lá phổi xanh của Hà Nội.

Công viên được mở cửa miễn phí cho du khách đến vui chơi tham quan. Hồ điều hòa tại công viên Yên Sở là do Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội quản lí.

Về nguyên nhân cá chết, đơn vị này nhận định, có thể do thời tiết nắng nóng bất thường của tuần trước, và trước đó mưa lớn nhiều khiến các sông trong nội thành đầy nước, phải xả ra hồ công viên Yên Sở. Lượng nước xả ra hồ này mang theo nhiều rác thải, nước thải ô nhiễm khiến cá ở hồ công viên Yên Sở chết.

Đại diện Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở cho biết, đây không phải lần đầu tiên, cá ở hồ điều hòa công viên Yên Sở chết, mà mỗi khi thời tiết thay đổi, vẫn có cá chết nổi trên mặt hồ, số lượng tùy thời điểm có khác nhau.

Dự kiến trong ngày mai (19/8) toàn bộ cá chết tại đây sẽ được thu gom, dọn dẹp. Được biết, nguyên nhân cá chết có thể do mưa nắng đan xen, diễn biến thời tiết thất thường.

Ngọc Ánh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Cá chết nổi trắng mặt hồ Yên Sở bốc mùi hôi thối