Anh: Phát triển dụng cụ hỗ trợ chẩn đoán nhanh vi khuẩn gây nhiễm trùng

Moitruong.net.vn

– Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Southampton (Anh) đã phát triển một dụng cụ mới hỗ trợ chẩn đoán nhanh nhóm vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Theo một nghiên cứu được Đại học Southampton ở Anh công bố ngày 25/2, các nhà nghiên cứu đã phát triển được một dụng cụ làm từ giấy có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nhanh nhóm vi khuẩn gây nhiễm trùng và tìm ra cách điều trị chính xác.

Dụng cụ này giúp ngắn thời gian tìm ra cách thức điều trị cho bệnh nhân so với phương thức xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm tối đa 4 ngày mới có kết quả.

Đặc biệt, dụng cụ mới này được chế tạo chủ yếu từ giấy, có tổng cộng 3 lớp. Lớp trên cùng chứa 4 loại kháng sinh phổ biến (Amoxicillin, Ciprofloxacin, Gentamicin và Nitrofurantoin) tại 4 góc vuông của dụng cụ. Ở giữa là lớp giấy quỳ. Lớp cuối cùng là gel trong suốt. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tia laser ép 3 lớp này với nhau.

Ảnh minh họa

Dụng cụ này vận hành tương tự que thử thai. Chỉ cần đổ mẫu chất lỏng xét nghiệm – chẳng hạn nước tiểu của bệnh nhân – vào dụng cụ nhỏ này, các bác sĩ có thể sớm xác định được loại vi khuẩn trong mẫu xét nghiệm thông qua sự đổi màu ở góc giấy chứa kháng sinh.

Từ đó, bác sĩ có thể xác định loại nào trong số 4 loại kháng sinh trên sẽ thích hợp để điều trị. Còn nếu cho kết quả không liên quan loại nào thì kết luận trường hợp bệnh này không thể điều trị bằng cả 4 loại kháng sinh trên.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton, chi phí sản xuất dụng cụ này khá rẻ. Cả y tá và bác sỹ đều có thể sử dụng dụng cụ này để chẩn đoán mà không cần đến phòng thí nghiệm.

Ngọc Ánh (t/h)