Anh sẽ loại bỏ xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035

Moitruong.net.vn

– Kế hoạch loại bỏ xe chạy bằng năng lượng hóa thạch vào năm 2035, sớm hơn 5 năm so với đề xuất ban đầu và sẽ bao gồm các dòng xe lai xăng, điện.

Chính phủ Anh đang nỗ lực thúc đẩy cuộc chạy đua thay thế các phương tiện dùng nguyên liệu hóa thạch khi vừa đặt lộ trình sẽ loại bỏ các phương tiện này vào năm 2035.

Việc thúc đẩy thay thế xe chạy nhiên liệu hóa thạch được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Anh đạt mức phát khí thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Anh sẽ loại bỏ xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035

Đồng thời, nó cũng được xem là động lực mới với ngành công nghiệp ô tô Anh, vốn đang đứng trước nhiều khó khăn do Brexit và nhu cầu sụt giảm trên toàn cầu.

Ngoài ra, đây cũng là việc làm nhằm giảm ô nhiễm không khí của nước này, đồng thời là dấu hiệu báo trước cho sự kết thúc của hơn một thế kỷ phụ thuộc vào các loại phương tiện sử dụng động cơ đốt trong.

Trong thông báo đưa ra ngày 4/2, Thủ tướng Anh đã cổ vũ các nước khác cùng cam kết đạt mục tiêu đưa mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kinh về 0 thông qua việc đầu tư vào công nghệ sạch hơn, bảo tồn môi trường sống tự nhiên cùng những biện pháp cải thiện khả năng phục hồi cho các quốc gia trước tác động của biến đổi khí hậu.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Vương quốc Anh sẽ là nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP26) vào tháng 11 tới. Hội nghị dự kiến kéo dài từ ngày 9-19/11 tại Glasgow.

Hải Anh