ATM gạo công nghệ cao ra mắt tại Đà Nẵng

Moitruong.net.vn

– Sáng 18-8, Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng phối hợp với các mạnh thường quân đã tổ chức Lễ ra mắt “Chương trình ATM gạo – hạt giống tâm hồn công nghệ caonhằm trao tặng gạo cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trước tình hình diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, người dân sinh sống tại thành phố Đà Nẵng đã phải thực hiện cách ly xã hội suốt nhiều tuần qua. Nhiều hộ gia đình đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách,… đang rất cần được hỗ trợ về nhu yếu phẩm trong cuộc sống hàng ngày.

Chương trình ATM gạo – hạt giống tâm hồn công nghệ cao đã hỗ trợ rất kịp thời cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đồng cảm và chia sẻ những hoàn cảnh ấy, Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng cùng các mạnh thường quân đã tổ chức Chương trình ATM gạo – hạt giống tâm hồn công nghệ cao nhằm trao tặng gạo và những nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

 Quy trình thông báo người dân đến nhận hỗ trợ gạo từ chương trình ATM gạo- hạt giống tâm hồn

Khác với các ATM gạo thường thấy trước đây, ATM gạo lần này ứng dụng công nghệ cao trong việc sàng lọc các đối tượng đặc biệt khó khăn theo như danh sách đề xuất được thực hiện bởi các cơ quan chức năng tại địa phương. Cụ thể, các đối tượng được thụ hưởng chính bao gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn. Trong đó ưu tiên các hộ gia đình có người khuyết tật, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, người già, người đang thực hiện cách ly vv….. có nhu cầu được cấp phát gạo. Việc lựa chọn đối tượng hưởng lợi dựa trên danh sách do Hội Chữ thập đỏ cung cấp với sự xác nhận của chính quyền địa phương.

Dự kiến, chương trình sẽ bắt đầu từ ngày 18-8 cho đến khi người dân kết thúc thời gian bị cách ly và thành phố kết thúc giãn cách xã hội với tổng kinh phí lên đến 300 triệu đồng. Chương trình lần này sẽ thực hiện cấp phát 100 tấn gạo cho khoảng 15.000 người dân. (Dựa trên tính toán nhu cầu thiết yếu trung bình mỗi người sử dụng 6kg gạo/2 tuần).

Người dân luôn tuân thủ khoảng cách, xịt khuẩn khi đến nhận gạo của chương trình 

Ngay ngày đầu tiên của chương trình, người dân Đà Nẵng đến nhận gạo từ “ATM gạo thông minh” đều xếp hàng, giữ khoảng cách nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Ông Trần Quang Lợi (trú P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đến nhận gạo vào 10 giờ sáng nay theo lịch đã được hẹn trước. Ông Lợi cho biết, thu nhập từ nghề bảo vệ của ông phải trang trải sinh hoạt phí cho 5 người trong gia đình. Từ khi dịch bùng phát, ông phải nghỉ việc nên cuộc sống gia đình gặp khó khăn. Ông Lợi cho biết: “Tôi rất bất ngờ nhận được cuộc gọi từ hệ thống đến để nhận gạo. Việc nhận gạo qua hình thức này rất thuận lợi, từng người đến nhận gạo, làm thao tác trên máy móc và chỉ mất tổng cộng khoảng 10 phút, đảm bảo giữ khoảng cách, phòng chống dịch”.

Theo bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng, máy ATM gạo thông minh sẽ làm giảm tình trạng tập trung đông người khi phát quà hỗ trợ, đồng thời, cũng tiết kiệm thời gian của người dân, không còn cảnh người dân phải chờ đợi cả vài tiếng đồng hồ để lấy vài kg gạo. Ngoài ra, việc nhận diện khuôn mặt và thông tin tại địa điểm lấy cũng tạo sự công bằng, người đã nhận rồi thì nhường cho người khác.

“Với cách này, Hội sẽ hạn chế tối đa sự tiếp xúc gần, cũng như đảm bảo được giãn cách xã hội khi người dân đến nhận gạo. Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, người làm từ thiện không chỉ đảm bảo tiếp ứng đúng người, mà phải còn đúng cách, tránh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Hội mong nhận được sự giúp đỡ của mạnh thường quân, để đạt con số dự kiến là 100 tấn gạo, hỗ trợ cho hơn 15.000 người dân thành phố” – Bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng chia sẻ.

Chương trình ATM gạo – Hạt giống tâm hồn lần này hướng đến mục tiêu cung cấp đủ gạo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang thực hiện cách ly hoặc giãn cách xã hội, góp phần cùng chính quyền thành phố thực hiện mục tiêu “Không để hộ khó khăn thiếu lương thực thực phẩm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid- 19”.

Anh Vũ