Australia ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng tại thủ đô

Moitruong.net.vn

– Úc vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước các mối đe dọa cháy rừng tại thủ đô Canberra và các khu vực lân cận trong bối cảnh nhiệt độ tăng vọt và gió mạnh gây nguy cơ cháy lớn.

Thủ hiến Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) Andrew Barr cho biết quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên kể từ vụ cháy rừng nghiêm trọng năm 2003 cho thấy mối nguy hiểm tiềm tàng cuối tuần này.

Các quan chức cho biết, một đám cháy không thể kiểm soát ở phía nam của ACT, ngưỡng cửa của Canberra, đang hoành hành trên diện tích 185 km2, gần 8% khối lượng đất đai của vùng lãnh thổ này.

Thủ hiến ACT Barr cho hay, đám cháy rừng này sẽ trở nên khó dự đoán và không thể kiểm soát. Sự kết hợp của các nhân tố nóng cực đoan, gió mạnh và khô hạn sẽ khiến các khu vực ngoại ô ở phía nam Canberra có nguy cơ (bùng phát cháy rừng).

Một máy bay nhỏ thả chất kiềm chế cháy rừng xuống một khu vực ở Công viên quốc gia Namadgi, Canberra hôm 20/1 (Ảnh: GettyImage)

Tình trạng khẩn cấp vừa được ban bố sẽ có hiệu lực trong 72 giờ, cho phép các cơ quan chức năng ban hành lệnh sơ tán, đóng cửa đường sá và kiểm soát các tài sản cá nhân.

Dự báo các đợt sóng nhiệt cũng sẽ quét qua các bang Victoria và New South Wales vào cuối tuần này. Hiện có khoảng 80 đám cháy đang hoạt động tại hai bang này.

Tại New Zealand, nơi hứng chịu các đám khói từ các đám cháy rừng Australia, lực lượng cứu hỏa cũng đang nỗ lực khống chế khoảng 25 đám cháy đang lan rộng và bao trùm diện tích khoảng 100 ha tại South Island. Cơ quan khí tượng dự báo, các đợt sóng nhiệt cũng xảy ra tại New Zealand vào cuối tuần này.

Kể từ tháng 9/2019 đến nay, Australia đang phải đối phó với các đám cháy rừng hoành hành tại khu vực bờ biển phía đông khiến 33 người thiệt mạng, làm chết khoảng 1 tỉ động vật bản địa, khoảng 2.500 ngôi nhà đã bị phá hủy, 11,7 triệu ha đất bị thiêu trụi.

Mai Anh (T/h)