Australia: Bang Victoria lần đầu tuyên bố thảm họa do cháy rừng

Moitruong.net.vn

– Đêm 2/1, Thủ hiến bang Victoria (Australia) Daniel Andrews đã tuyên bố tình trạng thảm họa trong bối cảnh cháy rừng đang ngày càng lan rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và tài sản của người dân địa phương.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một tuyên bố cấp cao nhất theo Đạo luật Quản lý khẩn cấp đã được ban hành tại bang Victoria. Ông Andrews cho biết mục đích của tuyên bố nhằm kêu gọi tất cả cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn rời đi sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn cho bản thân. Tình trạng Thảm họa sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày liên tiếp, bắt đầu từ ngày 3/1 tại 6 khu vực và các khu nghỉ dưỡng trên núi cao của bang Victoria.

Đây là khoảng thời gian cao điểm của kỳ nghỉ lễ mùa hè ở Australia, hàng chục nghìn người đang trong kỳ nghỉ lễ đón năm mới đã được yêu cầu rời khỏi các công viên quốc gia và các khu vực nghỉ mát ở bờ biển nam NSW, các vùng phía đông bang Victoria trước khi đợt nắng nóng trên 40 độ C kèm gió mạnh trở lại vào ngày 4-1.

Một bà mẹ ở Mallacoota chụp ảnh cô con gái trên xuồng sơ tán khỏi khu vực trong bầu trời đỏ sậm vì cháy rừng (Ảnh: ABC News)

Theo ủy biên liên bang của quốc hội Darren Chester, sáng nay tàu hải quân HMAS Choules và Sycamore đã sơ tán gần 1.000 trong số 4.000 người mắc kẹt trên một bãi biển ở thị trấn Mallacoota bị cô lập ở vùng viễn đông Victoria.

Với tất cả các con đường bị phong tỏa vì cháy rừng, vận tải đường biển và máy bay vận tải là cách duy nhất để ra, vào các thị trấn bị ảnh hưởng và mỗi chuyến đi khứ hồi bằng đường biển có thể mất một ngày hoặc hơn.

Theo Thủ hiến bang Andrews, mục đích của tuyên bố thảm họa nhằm kêu gọi tất cả cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn rời đi sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn cho bản thân. Tình trạng Thảm họa sẽ kéo dài trong vòng bảy ngày liên tiếp, bắt đầu từ ngày 3-1 tại sáu khu vực và các khu nghỉ dưỡng trên núi cao của bang Victoria.

Người dân ở Mallacoota chờ được di tán ở cầu cảng (Ảnh: ABC News)

Thủ hiến bang Victoria nhận định, mặc dù thời tiết trong ngày hôm nay đã giảm nhiệt nhưng tình hình sẽ tiếp tục khó khăn trong những ngày tới, cháy rừng vẫn sẽ lan rộng từ nay cho tới cuối tuần.

Trong ngày 2-1, tại cuộc họp báo về các đám cháy rừng đang tàn phá một số khu vực ven biển ở các bang NSW và Victoria trong tuần này, Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh chính phủ ưu tiên giải quyết các mối lo ngại của cộng đồng, giúp đỡ người dân và cung cấp các vật tư cần thiết, hỗ trợ sơ tán tới nơi an toàn, đồng thời bảo đảm lực lượng cứu hỏa có được mọi sự hỗ trợ.

Thủ tướng Australia bày tỏ chia sẻ với người dân ở khu vực được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đồng thời kêu gọi người dân kiên nhẫn, bình tĩnh và đặt niềm tin vào các cơ quan chức năng đang nỗ lực ứng phó. Thủ tướng Morrison cho biết ông duy trì liên lạc với thủ hiến các bang để cập nhật tình hình cũng như huy động hỗ trợ khi cần.

Ủy ban an ninh quốc gia Australia sẽ họp vào đầu tuần tới để xem xét các biện pháp đối phó cháy rừng cả trong ngắn hạn và dài hạn. Thủ tướng Morrison cho rằng cần phải xem xét và thay đổi các hoạt động giảm thiểu rủi ro trong các khu rừng công viên quốc gia và sửa đổi luật pháp khai hoang đất rừng cũng như xây dựng nhà ở tại các khu vực có nguy cơ cháy rừng trên cơ sở xem xét các tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Morrison đánh giá mùa cháy rừng năm nay diễn ra “rất bất thường” do hạn hán kéo dài xảy ra trước đó nhưng hy vọng tình trạng này sẽ không xảy ra trong năm 2020.

Mùa cháy rừng năm 2019 của Australia bắt đầu sớm và dữ dội hơn mọi năm. Giới khoa học cho rằng nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này là tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Khánh An (T/h)