Australia: Cháy rừng quy mô lớn kỷ lục, khói bay sang nước láng giềng New Zealand

Moitruong.net.vn

– Đám cháy đã hủy hoại nhiều phần rừng rậm tại Australia và tạo ra những đám mây khói trên quy mô lớn, lan sang lãnh thổ New Zealand.

Tình trạng khẩn cấp kéo dài 7 ngày đã được ban bố ở bang New South Wales. Lực lượng Cứu hỏa bang này đã đưa ra cảnh báo cháy ở mức “thảm họa” với khu vực Sydney mở rộng.

Lửa lan nhanh đe đọa hàng nghìn người sinh sống trong khu vực lân cận Sydney. Khói bụi phán tán trên quy mô lớn, lan đến lãnh thổ New Zealand.

Đây là mức độ cảnh báo cao nhất từng được đưa ra đối với Sydney. Thành phố này có 4,6 triệu dân, song rủi ro cháy cao nhất nằm ở các vùng nông thôn nằm ngoài trung tâm thành phố.

Khói bụi cháy rừng lan rộng sang đến New Zealand

Cho đến chiều 11/11, có tổng cộng hơn 70 đám cháy đã xảy ra ở quanh bang New South Wales, lực lượng này cho biết.

Hàng trăm ngôi trường nằm trong vùng nguy hiểm sẽ đóng cửa trong ngày 12/11. Lệnh cấm đốt lửa có hiệu lực với toàn khu vực. Chính quyền địa phương yêu cầu người dân không đốt lửa ngoài và làm những hoạt động có nguy cơ gây cháy. Người vi phạm có thể lãnh án phạt 1.500 USD

Thiệt hại đến lúc này khá nghiêm trọng. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hơn 100 ngôi nhà bị huỷ hoại. Có khoảng 350 con gấu koala đã chết và hàng chục con bị thương đang được điều trị.

Australia đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua. Thời tiết nóng, khô biến cây cối và những thảm cỏ thành nguồn nhiên liệu lý tưởng cho cháy rừng, cộng hưởng với gió mạnh dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

Ngọc Linh (t/h)