Australia: Khói mù dày đặc lại bao bao phủ Sydney

Moitruong.net.vn

– Thành phố Sydney của Australia lại một lần nữa lại chìm trong khói mù dày đặc do các đám cháy rừng, làm gián đoạn các dịch vụ vận tải.

 

 

Chỉ riêng trong tháng 11 và đầu tháng 12 đến nay, chỉ số chất lượng không khí ô nhiễm ở Sydney đã cao hơn so với chỉ số gộp lại của 5 mùa cháy rừng trước đây.

Chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí, năng lượng và y tế, Christine Cowie nhận xét: “Chúng ta đang hứng chịu nồng độ bụi mịn cao hơn nhiều so với mức độ thường có ở Sydney và ở nhiều khu vực khác của bang New South Wales”.

Trước tình trạng này, chính quyền thành phố Sydney đã phải đưa ra cảnh báo về sức khỏe.

Khói mù từ các đám cháy rừng bao phủ dày đặc tại Sydney, Australia

Giới chức y tế thành phố khuyến cáo những đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người già và người bị bệnh về đường hô hấp không nên ra ngoài nếu không cần thiết. Tuy nhiên, chuyên gia Cowie cảnh báo việc phơi nhiễm bụi mịn trong không khí có thể ảnh hưởng nhiều hơn vấn đề hô hấp, khi đã có những bằng chứng cho thấy chúng tác động đến hệ tim mạch, có nguy cơ gây đau tim và đột quỵ.

Để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí, người dân thành phố Sydney đã phải đeo khẩu trang, các trường học hoãn tổ chức các sự kiện thể thao ngoài trời.

Nguyên nhân khói mù kéo dài là do hơn 100 đám cháy đang diễn ra ở hai bang New South Wales và Victoria, trong đó nhiều đám cháy đã bắt đầu từ tháng 11. Cho tới nay, cháy rừng đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy.

Ngọc Linh (t/h)