Australia trải qua đợt nóng nhất lịch sử, nhiệt độ cao nhất chạm mức 47,7 độ C

Moitruong.net.vn

– Theo Cơ quan Khí tượng Australia, ngày 17/12 vừa qua là ngày nóng kỷ lục trong lịch sử với mức nhiệt trung bình 40,9 độ C trên toàn lãnh thổ nước này.

Mức nhiệt này đã phá vỡ kỷ lục 40,3°C được xác lập vào tháng 1/2013, Cục Khí tượng cho biết. Sóng nhiệt dự kiến còn kéo dài, làm trầm trọng thêm thảm họa cháy rừng chưa từng có ở quốc gia lớn nhất châu Đại Dương.

Theo số liệu của cơ quan khí tượng nước này, hôm 17/12 nhiệt độ tại Birdsville, Queensland chạm mức 47,7 độ C và ở Mandora chạm mức 46,9 độ C. Nhiều khu vực ở miền Nam và miền Trung nước này cũng ghi nhận mức nhiệt độ cao tương tự.

Tại thành phố Port Augusta, nhiệt độ ngoài trời vào giữa trưa lên tới 50 độ C.

Chuyên gia khí tượng Diana Eadie dự báo nhiệt độ cao kỷ lục nhiều khả năng tiếp tục trong những ngày tới trong bối cảnh một đợt nắng nóng đang gây ảnh hưởng trên khắp Australia, khiến tình trạng cháy rừng ở dọc bờ biển phía Đông nước này thêm trầm trọng.

Đây là một hồi chuông cảnh báo về sự nóng lên toàn cầu ở Australia. Hàng loạt vụ cháy rừng dữ dội trong năm nay đã gây áp lực lớn lên chính phủ, buộc họ phải có hành động cụ thể để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Thống kê cho thấy 6 người đã thiệt mạng, hơn 700 ngôi nhà bị phá hủy và ít nhất 3 triệu hécta rừng đã bị thiêu rụi trong mùa cháy rừng 2019 tại Australia. Các đám cháy xảy ra với tần suất ngày càng dày và tác động ngày càng mạnh khiến dư luận quan tâm hơn tới biến đổi khí hậu, đặc biệt sau khi giới khoa học khẳng định mùa cháy rừng năm nay đến sớm hơn và nghiêm trọng hơn do tình trạng ấm lên toàn cầu.

Mai Anh (t/h)