Ba người tử vong do sét đánh, chiều và tối nay miền Bắc tiếp tục có mưa giông

Hạ Vy|20/05/2024 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Cơn mưa giông lớn kèm theo sấm sét chiều qua diễn ra khắp các tỉnh Bắc bộ khiến nhiều người đi đường không kịp trở tay, trong đó có 3 người thiệt mạng do sét đánh.

Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai thông tin, vào chiều tối 19/5, khắp các tỉnh Bắc bộ đã xảy ra mưa giông lớn kèm theo sấm sét. Mưa giông xối xả vào cuối giờ chiều đã khiến nhiều người đi đường không kịp trở tay. Đáng nói, trong trận mưa giông chiều tối qua đã làm 3 người thiệt mạng do sét đánh.

Cụ thể, tại tỉnh Thanh Hóa có 2 nạn nhân là bà L.T.N, sinh năm 1962, bị sét đánh khi đang làm đồng tại thôn Yên Bằng, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn và chị B.T.P, sinh năm 2000 bị sét đánh khi tham gia giao thông tuyến đường nối TP Thanh Hoá đi Nghi Sơn, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn.

20-mua.png
Cơn mưa giông xối xả chiều tối qua khiến nhiều người đi đường không kịp trở tay

Tại tỉnh Nam Định, vào khoảng 16h, nạn nhân tên N.V.T (sinh năm 1985, trú tại xóm Bồi, xã Giao Phong) khi đang di chuyển qua khu vực xã Giao Hải thì bị sét đánh dẫn đến tử vong.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra chính quyền địa phương đã thăm hỏi động viên gia đình người bị nạn, huy động lực lượng hỗ trợ người dân dọn dẹp, vệ sinh, sửa chữa nhà cửa sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục rà soát và xác minh số liệu thiệt hại.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và dịch dần xuống phía Nam bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường, kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần nên chiều tối nay, thời tiết Hà Nội mưa rào và giông rải rác, có nơi mưa to kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; lượng mưa 30-50mm, có nơi cao hơn 60mm.

Trong bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết 10 ngày (từ đêm 19 đến ngày 29/5), Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và dịch dần xuống phía Nam bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường, kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần nên chiều tối nay, thời tiết Hà Nội mưa rào và giông rải rác, có nơi mưa to kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; lượng mưa 30-50mm, có nơi cao hơn 60mm. Khu vực phía Tây Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm; khu vực phía Đông Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm. 

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Chiều tối và tối 20/5, khu vực Trung và Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm; 

Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và giông vài nơi, riêng Quảng Bình đến Bình Thuận chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng, riêng ngày 20/5 từ Bình Định đến Phú Yên có nơi nắng nóng.

Dự báo xa hơn, từ 23-28/5, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, từ khoảng 22-25/5, chiều tối có mưa rào và giông rải rác.

Bên cạnh đó, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cũng cho biết, gió mùa tây nam hoạt động trên khu vực Nam Bộ đang mạnh dần, nên khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày tới xuất hiện mưa liên tiếp; ngày nắng.

Tác động của mưa lớn cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bài liên quan
  • Bắc bộ đón đợt mưa giông lớn
    Từ chiều tối nay 15/5 đến hết ngày 16/5, Bắc bộ có mưa vừa, mưa to 40-70mm, có nơi mưa to trên 150mm; mưa tập trung nhiều ở các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Hòa Bình trở sang khu vực ven biển phía Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ba người tử vong do sét đánh, chiều và tối nay miền Bắc tiếp tục có mưa giông