Bắc bộ có thể xuất hiện 3-5 đợt không khí lạnh, Nam bộ nắng hạn kéo dài

Moitruong.net.vn

– Trong một tháng tới (21/3-20/4), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón từ 3-5 đợt không khí lạnh, gây mưa dông diện rộng kèm mưa đá, lốc, sét, gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo, từ ngày 23-3 đến 20-4, khu vực Bắc bộ có thể xuất hiện khoảng 3-5 đợt không khí lạnh gây ra các đợt mưa rào và dông trên diện rộng.

Do xuất hiện vào tháng giao mùa nên thường xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gần nhất là từ ngày 23 đến 25-3, miền núi phía Bắc xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to, đề phòng mưa đá, dông, lốc sét. Cuối tháng 3, hai khu vực là Tây Bắc bộ và vùng núi Trung bộ xảy ra nắng nóng diện rộng.

Ảnh minh họa

Còn tại Nam bộ, trong tuần này (từ ngày 23 đến 29-3), tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, tập trung nhiều ở khu vực miền Đông.

Trước đó, trong tháng 3, miền Bắc đón hai đợt mưa dông diện rộng gây mưa đá ở các tỉnh phía Bắc do không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao. Trong đó, đợt mưa dông 2-3/3 gây mưa đá trắng xóa như tuyết tại nhiều tỉnh, đặc biệt là Lai Châu. Cũng đợt mưa dông này, Hà Nội ghi nhận kỷ lục mưa 144mm vào chiều 3/3, là kỷ lục chưa từng ghi nhận từ năm 1971. Chiều tối và đêm 17/3, ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao kết hợp với không khí lạnh tràn về cũng gây mưa to đến rất to ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, trong đó nhiều địa phương xuất hiện mưa đá như Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ.

Minh An