Bắc Bộ đón đợt nắng nóng đầu tiên trong năm, có nơi trên 38 độ

Moitruong.net.vn

– Từ ngày 19-22/4, nắng nóng sẽ sẽ xảy ra diện rộng ở khu Tây Bắc Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin nắng nóng diện rộng tại các tỉnh Tây Bắc Bộ và Trung Bộ. Hiện, một rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía tây đang phát triển và mở rộng về phía đông.

Ngày 18/4, ảnh hưởng rìa phía nam của các rãnh áp thấp này khiến khu vực Tây Bắc Bộ, vùng núi phía Bắc và các tỉnh Trung Trung Bộ có nắng nóng cục bộ. Nắng nóng sẽ mở rộng tiếp ra Trung Trung Bộ trong những ngày tiếp theo.

Trong các ngày 19-22/4, nền nhiệt cao nhất ở những khu vực trên phổ biến ở ngưỡng 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Đây là đợt nắng nóng cao điểm đầu tiên tại miền Bắc kể từ đầu năm nay.

Trong khi đó, người dân ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ cũng bắt đầu cảm nhận được sự oi bức khi nền nhiệt tăng cao trong 2 ngày cuối tuần. Từ nay đến hết ngày 21/4, nền nhiệt tại khu vực duy trì trong khoảng 30-32 độ C, ngày ít mây, trời nắng.

Cùng lúc, nắng nóng cũng tiếp diễn ở các tỉnh Đông Nam Bộ và mở rộng ra các tỉnh Tây Nam Bộ. Từ ngày 20/4, nền nhiệt tại đây phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C vào khoảng 11-16 giờ/ngày.

Đợt nắng nóng đầu tiên sẽ xuất hiện ở Bắc Bộ từ ngày 19-22/4. (Ảnh minh họa)

Nhận định về xu hướng thời tiết trong năm 2020, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cho biết năm nay, nắng nóng sẽ tập trung tại Tây Bắc Bộ trong tháng 5, tại Đông Bắc Bộ vào các tháng 5-6 và khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ vào khoảng tháng 4 đến tháng 8.

Tại Đông Nam Bộ, nắng nóng sẽ còn tiếp tục xuất hiện nhiều ngày trong nửa cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng đến muộn hơn so với trung bình, do vậy tình trạng ít mưa và khô hạn còn tiếp diễn đến khoảng cuối tháng 5.

Về tình hình thiên tai, Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết mùa bão năm 2020 trên Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới sẽ hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Như vậy, số lượng bão năm 2020 dự báo ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ trong khoảng nửa cuối năm. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng cảnh báo người dân cần đề phòng hiện tượng lũ lớn xảy ra trên hệ thống các sông.

Hồng Trang (T/h)