Bắc Giang lên phương án đưa lao động ngoại tỉnh trở về địa phương

Hoàng Anh|12/06/2021 02:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Từ ngày 12 đến 15-6, khoảng 30.000 công nhân ngoại tỉnh đang tập trung ở huyện Việt Yên và Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) sẽ được đưa về các tỉnh, thành trên cả nước.

Tỉnh Bắc Giang cho biết hiện nay áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa của tỉnh rất lớn trong khi các nhà máy trong các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng như giúp công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, UBND tỉnh Bắc Giang đưa ra kế hoạch giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố (chủ yếu tại huyện Việt Yên, Yên Dũng). Việc này, sẽ giúp tỉnh Bắc Giang giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phải đảm bảo hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly (trên 60.000 người ngoài tỉnh).

Hiện nay, áp lực cho các khu cách ly tập trung và mật độ ở khu phong tỏa của tỉnh Bắc Giang rất lớn. Bắc Giang tạm thời giảm 50% lao động, sẽ chuyển công nhân trở về các tỉnh

Mục đích đưa người lao động tạm thời trở về địa phương nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố (chủ yếu tại huyện Việt Yên, Yên Dũng) để bảo đảm công tác phòng chống dịch, an sinh xã hội. Đồng thời giúp tỉnh Bắc Giang giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa phải đảm bảo hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly (trên 60.000 người ngoài tỉnh).

Đối tượng là công nhân lao động thuộc các tỉnh, thành phố hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó, đối tượng ưu tiên là phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, thành phố về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức bàn giao công nhân cho các tỉnh, thành phố từ 12-6 đến 15-6.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp đến đón người lao động chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang xây dựng phương án đón người lao động về địa phương đảm bảo, an toàn. Chuẩn bị phương tiện và các điều kiện cần thiết khác trong thời gian di chuyển từ tỉnh Bắc Giang về địa phương. Chuẩn bị các điều kiện phòng chống dịch theo quy định khi đến đón người lao động về địa phương.

Hoàng Anh

Bài liên quan
  • Bắc Ninh tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp vừa chống dịch, vừa sản xuất
    Moitruong.net.vn – Tại văn bản số 1714/UBND-XDCB, ngày 11/6, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương giải quyết kiến nghị, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp để vừa chống dịch, vừa sản xuất, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Giang lên phương án đưa lao động ngoại tỉnh trở về địa phương