Bắc Giang tái áp dụng xét nghiệm, cách ly đối với người về từ Hà Nội

Ngân Lâm|28/10/2021 09:55

Moitruong.net.vn – Theo quy định mới của tỉnh Bắc Giang, tỉnh này đã quyết định áp dụng biện pháp xét nghiệm và cách ly đối với người từ Hà Nội và các tỉnh có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng về địa phương.

Ngày 27/10, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành hướng dẫn tạm thời bổ sung các biện pháp xét nghiệm, cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từ ngày 26/10/2021, tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tiếp phát hiện các ca F0, nguồn lây được xác định là người từ TP Hà Nội về địa phương làm việc, tổ chức hội thảo, mặc dù người này đến từ vùng xanh và đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19.

Do không áp dụng biện pháp xét nghiệm với người từ vùng xanh về nên sau khi phát hiện có dịch thì mức độ lây nhiễm đã rất rộng với hàng trăm trường hợp F1, việc điều tra, truy vết, cách ly rất khó khăn, tốn kém…

Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng. Ảnh: SKĐS

Từ thực tiễn nêu trên, để đảm bảo giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, TP tạm thời áp dụng thực hiện một số biện pháp xét nghiệm và cách ly y tế.

Cụ thể, đối với người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng khi về/đến tỉnh Bắc Giang tham dự những sự kiện đông người như: Hội họp, hội thảo, tiệc cưới, đám tang, họp mặt, tham gia các lớp học tập trung, tiếp thị, giao hàng; vào làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trường học… phải có kết quả test nhanh Covid-19 âm tính trong 48 giờ hoặc kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ.

Tất cả những người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định của địa phương.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, TP khẩn trương rà soát, kiểm soát chặt chẽ công dân đi từ các vùng dịch trở về địa phương; Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch; Xử lý nghiêm chủ các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn nếu nhận khách là người từ các vùng dịch đến/về địa phương nhưng chưa hoàn thành cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng cùng toàn thể nhân dân để phát hiện những người từ vùng dịch đến/về địa phương nhưng không khai báo y tế, thực hiện không nghiêm các quy định về phòng chống dịch của địa phương.

Ngân Lâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Giang tái áp dụng xét nghiệm, cách ly đối với người về từ Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO