Bạc Liêu: Cảnh báo cháy rừng Vườn chim

Moitruong.net.vn

– Bạc Liêu đang vào đỉnh điểm mùa khô, nắng nóng gay gắt khiến toàn lâm phần rừng Vườn chim của tỉnh khô cạn nước, mức độ cảnh báo cháy rừng cấp V.

Vườn chim Bạc Liêu thuộc địa bàn phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, với diện tích 130 ha, có hơn 100 loài chim, cò, lượng cá thể lên đến hơn 60 nghìn con, trong đó có nhiều loài chim quý hiếm được ghi vào Sách đỏ thế giới. Ngoài ra, trong vườn còn có 150 loài động vật, 109 loài thực vật, tạo nên một quần thể đa dạng sinh học rất độc đáo. Vườn chim Bạc Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là “Khu bảo tồn loài – Sinh cảnh” vào tháng 10/2014.

Vườn chim Bạc Liêu đang trong tình trạng báo động cháy cấp cực kỳ nguy hiểm, Ảnh: VTV

Nắng nóng gay gắt kéo dài trong nhiều ngày, cùng với mực nước trong các kênh mương xuống thấp, những ngày qua, rừng Vườn chim Bạc Liêu được dự báo nguy cơ cháy ở mức cực kỳ nguy hiểm (cấp V). Nhiệt độ trung bình đo tại khu rừng này là 32 độ C, độ ẩm khoảng 50 – 56% và gió mạnh. Điều lo lắng hơn là rừng Vườn chim Bạc Liêu cảnh báo cháy sớm hơn 1,5 tháng so với năm ngoái. Hiện, mực nước ở các kênh, mương trong khu rừng rút cạn rất nhanh, thấp hơn mực nước năm 2019.

Để phòng, chống cháy rừng, Ban Quản lý Vườn chim cùng lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã tiến hành dọn thực bì, phát quang các tuyến đường, bờ bao, khu vực nguy cơ cháy cao. Đồng thời, tranh thủ lúc đỉnh triều lấy nước vào để tạo độ ẩm cho rừng.

Vườn chim Bạc Liêu cũng kiểm soát chặt hoạt động tham quan của du khách. Khu vực phục vụ du lịch giới hạn trong khu vực hành chính, du khách được hướng dẫn không sử dụng lửa, nguồn phát sinh nhiệt.

Hiện nay, lượng nước trên các trục kênh toàn lâm phần rừng đang rút xuống cạn, nhất là vùng đệm, vùng lõi, cộng với lớp thực bì dày, độ ẩm cao… nếu công tác tuần tra, kiểm soát chủ quan, lơ là sẽ khó giữ được rừng.

Huyền Nhung (T/h)