Bắc Ninh có thêm 29 ca dương tính với SARS-CoV-2, riêng vùng dịch Thuận Thành 23 ca

Minh Khang|16/05/2021 05:08
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 29 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh lên 221 ca.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Thuận Thành vẫn là điểm nóng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, tính đến 6h ngày 16/5, toàn tỉnh Bắc Ninh nghi nhận 221 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 29 ca mắc mới (tất cả đều là những trường hợp đã được cách ly). Riêng huyện Thuận Thành có 23 ca mắc mới.

Đã rà soát được 2.908 trường hợp F1, 25.041 trường hợp F2. Đang thực hiện cách ly y tế 23.974 trường hợp. Tổng số mẫu lấy xét nghiệm: 107.369 mẫu (trong ngày lấy tổng số 20.625 mẫu, trong đó 2.359 mẫu làm test nhanh cho công nhân của Công ty Goertek, công nhân làm ở khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung Bắc Giang, tại cộng động và 18.266 mẫu làm PCR):

102.637 mẫu đã có kết quả, 4.732 mẫu đang chờ kết quả.

Các trường hợp F1: 4.217 mẫu; Các trường hợp F2: 10.964 mẫu; Tại cộng đồng và các mẫu khác: 92.188 mẫu (bao gồm cả làm test nhanh và PCR).

Nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm sàng lọc diện rộng, sẵn sàng chuẩn bị phương án triển khai bệnh viện dã chiến

Ổ dịch ở huyện Yên Phong diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng. Chủ tịch UBND tỉnh quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Yên Phong kể từ 14 giờ ngày 15/5.

Nâng cao năng lực của ngành y tế; triển khai phương án đảm bảo dự trữ đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19. Tập trung xét nghiệm sàng lọc cho người lao động lưu trú tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố hoàn thành đợt 1 chậm nhất vào ngày 18/5/2021 (trong đó xét nghiệm 100% người lao động đến từ ổ dịch).

Lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho 100% bệnh nhân đến khám và lấy mẫu xét nghiệm (3-5 ngày/lần) cho nhân viên bệnh viện, bệnh nhân nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Truy vết, xét nghiệm sàng lọc tất cả các đối tượng có nguy cơ cao trong doanh nghiệp; mỗi tuần phải xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp Real time PCR tối thiểu 10% trong tổng số người của doanh nghiệp; thực hiện xét nghiệm tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện làm xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Rà soát, sẵn sàng chuẩn bị phương án triển khai bệnh viện dã chiến của tỉnh với quy mô 1.500 giường bệnh; sử dụng Bệnh viện Thành An Thăng Long làm cơ sở y tế điều trị cho các đối tượng phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Thành lập thêm chốt kiểm soát dịch

Thành lập 02 Chốt liên ngành kiểm soát dịch Covid – 19 tại quốc lộ 1 cầu Như Nguyệt và quốc lộ 17 địa phận huyện Quế Võ từ 00 giờ 00′ ngày 16/5/2021.

Tiếp tục rà soát, kiểm tra lại cơ sở dự phòng cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của khu cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mỗi địa phương chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung cho 1.500 người. Quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để lấy nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, kể cả xử lý hình sự đối với các vụ việc nghiêm trọng về phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường nhân lực đảm bảo an ninh, an toàn cho các vùng cách ly và các khu vực xung quanh.

Xử lý vi phạm về phòng, chống dịch

Tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch. Trong ngày 15/5, Công an tỉnh đã phối hợp lập biên bản, xử phạt 12 trường hợp không đeo khẩu trang, nộp Kho bạc Nhà nước 18,5 triệu đồng.

Khuyến cáo trường hợp liên quan đến khu công nghiệp ở Bắc Giang tự cách ly, liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn

Đề nghị tất cả những người đi/đến/ở/về từ khu công nghiệp Vân Trung và khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang từ ngày 03/5/2021 đến nay thực hiện: tự cách ly tại nhà và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, lấy mẫu xét nghiệm; cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc với mình; thực hiện khai báo y tế trực tuyến và cài đặt, sử dụng ứng dụng bluezone thường xuyên.

Đề nghị tất cả người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Minh Khang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh có thêm 29 ca dương tính với SARS-CoV-2, riêng vùng dịch Thuận Thành 23 ca