Bắc Ninh: Dự án KĐT Thuận Thành III san lấp gây ô nhiễm môi trường

Nhật Ánh|31/10/2019 13:47
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Gần một tháng nay người dân khu phố Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vô cùng bức xúc vì hoạt động san lấp mặt bằng của dự án KĐT Thuận Thành III gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Theo tìm hiểu, dự án KĐT Thuận Thành III có quy mô 70ha. Dự án thuộc địa phận xã Gia Đông, nằm dọc theo quốc lộ 17 – trục đường lõi của huyện Thuận Thành.

Người dân bức xúc trước việc các xe ô tô trọng tải lớn chở cát san lấp cho dự án KĐT Thuận Thành III gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn tai nạn giao thông nghiêm trọng

Thời gian gần đây, dự án mới mở rộng diện tích, thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng xong và đưa các xe vận chuyển cát vào san lấp mặt bằng mà không có biện pháp bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân sống xung quanh dự án và người tham gia giao thông.

Chị Nguyễn Thị Hoa, người dân khu phố Khám chia sẻ: “Thời tiết đang mùa hanh khô, các xe tải “3 chân 4 cẳng” chở cát ra vào san lấp cho dự án cứ chạy rầm rập suốt ngày gây bụi mù mịt cả một khu phố. Nhà em lúc nào cũng phải đóng cửa suốt nhưng bụi vẫn len lỏi vào nhà, ngày nào cũng lau chùi quét dọn 3,4 lần mà không xuể. Dù họ cũng cho người quét dọn nhưng có thấm vào đâu so với cái thời tiết hanh khô này”.

Nhà của người dân phải quyét dọn 3-4 lần nhưng cát vẫn len lỏi vào nhà, chỉ cần quyệt nhẹ tay lên bàn hay ghế là có một lớp bụi trắng xoá

Bác Nguyễn Phú Lý bức xúc: “Từ khi dự án Trung Quý vận chuyển cát san lấp mặt bằng cho dự án từ gần 1 tháng nay thì trẻ con xung quanh đây ho hắng suốt. Bụi, bụi lắm, anh chị cứ nhìn mà xem, mỗi ngày chúng tôi quét phải được 1 thúng cát, bụi thế này thì làm sao sống được. Từ sáng đến trưa, từ trưa đến tối, các xe vận chuyển cát cứ nối đuôi nhau thành từng đoàn ra vào dự án tấp nập. Xe vận chuyển thì toàn là các xe siêu trường siêu trọng chạy với tốc độ nhanh khiến nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập đe doạ những phương tiện lưu thông qua đây. Hơn nữa dự án còn gần trường tiểu học nên mọi người rất lo sợ giờ tan tầm các cháu đi học về mà gặp các xe tải san lấp cho dự án Trung Quý de dọa đến tính mạng các cháu nên lúc nào cũng phải có người lớn đi kèm”.

Ông Nguyễn Văn Ba – Phó chủ tịch UBND xã Gia Đông cho biết: “chúng tôi sẽ kiểm tra và yêu cầu các đơn vị san lấp phải có biện pháp bảo vệ môi trường”

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Ba – Phó chủ tịch UBND xã Gia Đông cho biết: “Dự án của KĐT Thuận Thành III thực hiện san lấp mặt bằng được gần 1 tháng nay sau khi đền bù giải phóng mặt bằng cho bà con xong, diện tích san lấp khoảng 20ha. Khi dự án san lấp UBND xã không nhận được báo cáo gì của chủ đầu tư về đơn vị thực hiện vận chuyển san lấp, số lượng phương tiện san lấp, thời gian gian san lấp đến bao giờ…nên xã không nắm bắt được. Do dự án san lấp gần quốc lộ 17 nên mật độ phương tiện lưu thông đông, lại gần nhiều trường học nên các xe vận chuyển cát san lấp cũng có phần ảnh hưởng. Qua thông tin phản ánh của cơ quan báo chí trong tuần này xã sẽ yêu cầu các đơn vị san lấp đến làm việc và yêu cầu các đơn vị này phải có biện pháp bảo vệ môi trường”.

Ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn vào ngày 29/10/2019 tại khu phố Khám, khu đô đô thị Thuận Thành III từng đoàn xe tải loại khủng “vô tư” nối đuôi nhau xếp hàng chờ đổ cát san lấp rồi lại nối đuôi nhau chạy tung tăng trên quốc lộ 17

Tại dự án không được trang bị cầu rửa lốp, khiến mỗi khi xe từ trong bãi cát lưu thông ra đường là kéo theo đất, cát gây ô nhiễm môi trường, ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì lầy lội. Hơn nữa công ty cũng không có bất kì biện pháp che chắn gì khiến mỗi khi gió to, cát bay tứ tung, mù mịt tạt vào mặt người đi đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xe chở cát ra vào gây bụi mù mịt, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân địa phương nhưng các đơn vị san lấp không có hành động nào nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Xe chở cát có dấu hiệu cơi nới thùng thành, quá tải trọng. Khi lưu thông không được che bạt cẩn thận nên làm rơi vãi cát ra đường, tiềm ẩn tai nạn cho người giao thông 

Được biết, năm 2018 khi thực hiện san lấp mặt bằng cho dự án khu công nghiệp – đô thị, dịch vụ Thuận Thành 3 tại thôn Tam Á, xã Gia Đông, dự án đã từng bị người dân tố san lấp mặt bằng gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường.

Việc san lấp mặt bằng gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, các cơ quan chức năng huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cần vào cuộc xử lý các đơn vị san lấp không chấp hành Luật Bảo vệ môi trường?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhật Ánh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh: Dự án KĐT Thuận Thành III san lấp gây ô nhiễm môi trường