Thuận Thành (Bắc Ninh): Cần xử lý nghiêm Công ty Bảo Yến Bắc Ninh hoạt động san lấp mặt bằng gây ô nhiễm môi trường

Dương Duy – Mộc Miên|08/07/2018 11:13
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Xã Tân Chi (Tiên Du, Bắc Ninh): Bãi trung chuyển vật liệu xây dựng Hòa Trâm hoạt động trái phép, dân khốn khổ

(Moitruong.net.vn) – Thời gian gần đây, người dân thôn Tam Á, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh liên tục phản ánh về tình trạng xe của công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh chở cát san lấp gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn.

Trong quá trình san lấp mặt bằng, Công ty Bảo Yến Bắc Ninh không có biện pháp bảo vệ môi trường nên đất cát bị kéo ra đường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng cho người dân sống xung quang dự án và người tham gia giao thông

Như đã thông tin ở bài báo ngày 3/7/2018: “Tân Chi (Tiên Du, Bắc Ninh): Bãi trung chuyển vật liệu xây dựng Hòa Trâm hoạt động trái phép, dân khốn khổ.” Nội dung bài báo phản ánh, bến trung chuyển vật liệu xây dựng của nhà Hòa Trâm dù đã bị chính quyền địa phương ra quyết định thu hồi đất, yêu cầu phải bàn giao lại toàn bộ mặt bằng và dừng hoạt động. Nhưng hiện tại, bến bãi của nhà Hòa Trâm vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ, trái phép và cho Công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh do ông Nguyễn Hồng Thái làm giám đốc thuê để làm bến trung chuyển phục vụ san lấp mặt bằng cho dự án Khu công nghiệp – Đô thị, dịch vụ Thuận Thành III Bắc Ninh, do công ty cổ phần đầu tư Trung Quý – Bắc Ninh làm chủ đầu tư tại thôn Tam Á, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành. Hện tại dự án này các đoàn xe của công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh đang hoạt động rầm rộ vận chuyển cát san lấp ngày đêm gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông khiến bà con và người tham gia giao thông qua cung đường quốc lộ 17 hết sức bất bình.

Dự án Khu công nghiệp – Đô thị, dịch vụ Thuận Thành III Bắc Ninh, do công ty cổ phần đầu tư Trung Quý – Bắc Ninh bị UBND tỉnh Bắc Ninh nhắc nhở nhiều lần vì chậm tiến độ

Theo anh Tr.V.H người dân thôn Tam Á, xã Gia Đông sinh sống gần nơi công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh đang san lấp bức xúc: “Bụi lắm anh chị ạ, từng đoàn xe 3 chân, 4 cẳng của công ty do ông Thái làm giám đốc là người trong thôn san lấp hoạt động liên tục gây ô nhiễm trầm trọng, tuyến đường Quốc lộ 17 hiện nay phương tiện tham gia giao thông rất nhiều, xe quá tải và container kết hợp các đoàn xe của công ty Bảo Yến Bắc Ninh đi lại liên tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, thực tế hiện nay anh chị nhìn mà xem, đường thì nhỏ, mà xe của công ty ông Thái ra vào liên tục đất cát bám vào lốp không được vệ sinh rửa lốp nên kéo đất cát ra đường không có người quét dọn nên các phương tiện đi lại gây bụi mù mịt, ảnh hưởng đến người dân sinh sống và người tham gia giao thông. Theo quy định các đơn vị san lấp mặt bằng trong quá trình san lấp phải có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường nhưng tại đây, hơn 1 năm qua công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh có đầu tư gì đâu mà cũng không bị xã và huyện kiểm tra, xử lý gì cả”.

Ông Nguyễn Văn Ba – Phó chủ tịch UBND xã Gia Đông trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Trao đổi về vấn đền trên với phóng viên Moitruong.net.vn chiều ngày 3/7/2018, ông Nguyễn Văn Ba – Phó chủ tịch UBND xã Gia Đông cho biết: Công ty Bảo Yến Bắc Ninh bắt đầu san lấp được khoảng 1 năm. Năm 2017, trong quá trình san lấp người dân có ý kiến phản ánh về việc vận chuyển của công ty Bảo Yến Bắc Ninh làm rơi vãi cát ra đường, gây ô  nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Sau đó, xã đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của huyện. Công ty kí cam kết về hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thuận Thành, hiện nay xã không lưu giữ bất cứ hồ sơ gì về môi trường và hoạt động của công ty. Qua thông tin của cơ quan báo chí, xã xin tiếp thu và báo cáo với UBND huyện và ngay ngày mai sẽ mời công ty Bảo Yến và chủ đầu tư là công ty Trung Quý lên làm việc. Nếu công ty vi phạm vệ sinh môi trường xã sẽ kiên quyết xử lý và đình chỉ hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Giáp – Cán bộ địa chính, xây dựng, môi trường xã bổ sung: ” Dự án Khu công nghiệp – Đô thị, dịch vụ Thuận Thành III Bắc Ninh, do công ty cổ phần đầu tư Trung Quý – Bắc Ninh làm chủ đầu tư được chia làm mấy giai đoạn, đặc biệt gần đây UBND xã không nhận được bất kì báo cáo nào của công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh về quá trình san lấp mặt bằng hiện nay, về thời gian san lấp và thời hạn đến bao giờ, san lấp vào thời gian nào trong ngày, số lượng phương tiện tham gia san lấp bao nhiêu công ty cũng không báo cáo gì cả, còn việc công ty báo cáo lên huyện hay không thì chúng tôi không nắm rõ, phóng viên cần làm việc với UBND huyện để có thêm thông tin”.

Các xe “3 chân, 4 cẳng” của Công ty Bảo Yến Bắc Ninh nối đuôi nhau chở cát vào dự án làm náo loạn cả khu vực

Ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn, chiều ngày 3/7/2018 tại khu đô công nghiệp – đô thị, dịch vụ Thuận Thành III, nơi công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh đang san lấp, từng đoàn xe tải nối đuôi nhau xếp hàng chờ đổ cát san lấp rồi lại nối đuôi nhau chạy tung tăng trên quốc lộ 17, đi qua ngã tư Đông Côi đến chân cầu Hồ và xuống bãi của Hòa Trâm tại thôn Chí Trung, xã Tân Chi ăn cát.

Tại nơi san lấp công ty Bảo Yến không trang bị cầu rửa lốp, khiến mỗi khi xe từ trong bãi cát cuốn vào lốp kéo ra đường gây ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì lầy lội. Hơn nữa công ty cũng không có bất kì biện pháp che chắn gì khiến mỗi khi gió to, cát bay tứ tung, mù mịt tạt vào mặt người đi đường, gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Đất cát vương vãi khắp nơi khiến người tham gia giao thông đi lại rất khó khăn khi qua khu vực dự án này 

Ngoài ra dư luận cho rằng, số lượng cát mà công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh đang san lấp có nguồn gốc xuất xứ hay không? hay công ty này đang mua trôi nổi và vô hình chung đang tiếp tay cho tình trạng cát tặc khai thác trái phép làm thất thoát tài nguyên của đất nước?

Được biết dự án Khu công nghiệp – đô thị, dịch vụ Thuận Thành III là 1 dự án quan trọng của huyện Thuận Thành và đã nhiều lần bị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhắc nhở vì dự án chậm tiến độ và Tỉnh yêu cầu chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ nếu không sẽ bị thu hồi.

Tình trạng san lấp mặt bằng do công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh đang triển khai san lấp gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến người dân mà chính quyền xã Gia Đông không hề hay biết, trách nhiệm của các cơ quan chức năng huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đến đâu?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Dương Duy – Mộc Miên


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thuận Thành (Bắc Ninh): Cần xử lý nghiêm Công ty Bảo Yến Bắc Ninh hoạt động san lấp mặt bằng gây ô nhiễm môi trường