Bắc Ninh: Quyết tâm giành thế chủ động trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid – 19

Hà Anh|10/05/2021 13:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước. Bắc Ninh đang là tâm điểm của đợt dịch COVID-19 lần này khi toàn tỉnh có 103 ca mắc. Đặc biệt, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành có tới trên có 43 người mắc, trong đó có 2 công nhân. Để khoanh vùng dập dịch, huyện Thuận Thành đã thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 16.  Bắc Ninh là tỉnh có nhiều KCN với khoảng 330 nghìn công nhân, do vậy, công tác ngăn chặn dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp được tỉnh này đặc biệt quan tâm, quyết giành thế chủ động trong cuộc chiến phòng chống Covid – 19.

Làm rõ công tác phòng chống dịch Covid – 19 xâm nhập vào các KCN trên địa bàn tỉnh, PV Moitruong.net.vn đã có cuộc trao đổi với ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyến Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 của tỉnh về nội dung này.

PV: Xin ông cho biết công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch, và ngăn chặn dịch Covid – 19 được tỉnh Bắc Ninh triển khai như thế nào?

Ông Vương Quốc Tuấn: Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đang tập trung cao nhất, nỗ lực nhất và quyết liệt nhất cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian ngắn vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã liên tiếp diễn ra diễn biến dịch phức tạp. Đến thời điểm này có 103 ca mắc và nghi mắc (tức là dương tính lần 1 với virus Sars CoV2, trong đó chủ yếu ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành và huyện đã thực hiện cách ly toàn huyện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Với tinh thần tập trung cao nhất, quyết liệt nhất, thần tốc nhất thì chúng tôi khẩn trương truy vết đối với các trường hợp F1, F2, F3, khoanh vùng dập dịch, phong tỏa ngay để dịch không lan rộng trên địa bàn. Tập trung đưa F1 vào khu cách ly tập trung; Rà soát quy trình cách ly đảm bảo an toàn chặt chẽ nhất và truy vết đến đâu xét nghiệm đến đó.

Ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyến Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 của tỉnh

Hiện nay, tỉnh đã áp dụng phong tỏa trên 21 thôn, khu phố, 14 xã phường và dịch đã diễn biến 6/8 huyện, thị xã, thành phố. Tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thì 15 của Thủ tướng chính phủ tại 5 huyện. Trong đó, riêng đối với huyện Thuận Thành là nơi dịch diễn ra theo chiều hướng phức tạp thì từ 14h ngày 9/5/2021 thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

PV: Hiện nay, huyện Thuận Thành đã được phong tỏa toàn huyện, thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng. Vậy, công tác đảm bảo phòng dịch cũng như đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây khi cách ly toàn huyện thì đã được chính quyền địa phương quan tâm như thế nào?

Ông Vương Quốc Tuấn: Việc liên tục phát hiện những ca mắc mới ở địa phương trong đó tập trung ở huyện Thuận Thành và cơ bản tại Mão Điền thì UBND tỉnh đã xác định đúng và trúng ổ dịch. Việc này sẽ thuận lợi cho công tác khoanh vùng dập dịch.

Trong những ngày qua, huyện Thuận Thành cũng như người dân cơ bản đã xác định và đồng thuận cho việc giãn cách vì vậy việc phong tỏa huyện Thuận Thành theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ không bất ngờ. Với quan điểm, thực hiện nghiêm túc việc phong tỏa cũng như cách ly để đảm bảo khoanh vùng dập dịch được hiệu quả thì tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo huyện Thuận Thành cũng như các cơ quan ban ngành tập trung đảm bảo nguồn cung cấp điện, nước, nhu yếu phẩm sinh hoạt thiết yếu cho người dân.

Đặc biệt, thông qua tổ giám sát cộng đồng sẽ là sợi dây kết nối liên lạc với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc phát hiện cũng như hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly. Mặt trận tổ quốc các cấp phát động ủng hộ, chia sẻ giúp đỡ người dân trong khu vực cách ly, đảm bảo cho người dân vẫn duy trì các sinh hoạt thiết yếu hàng ngày.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn kiểm tra chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn

PV: Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia Vũ Đức Đam đã yêu cầu: “Từng bộ, ngành, địa phương phải lên kịch bản ứng phó tình huống xấu nhất để không bị bị động bất ngờ”. Vậy, đối với Bắc Ninh, ngoài công tác nhanh chống truy vết, khoang vùng dập dịch như ông đã chia sẻ thì tỉnh đã có những kịch bản hay phương án gì tiếp theo để đề phòng dịch lan rộng?

Ông Vương Quốc Tuấn: UBND tỉnh Bắc Ninh đã kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị cũng như ban chỉ đạo các cấp vào tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch Covid – 19. Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh cũng đã chuẩn bị kịch bản cho những tình huống xấu nhất khi dịch có thể lan rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Đặc biệt, Bắc Ninh là 1 địa phương có 10 khu công nghiệp tập trung đang hoạt động cũng như 26 cụm công nghiệp với số lượng lao động trong và ngoài khu công nghiệp lên tới gần 500.000 lao động. Và lực lượng lao động Bắc Ninh chỉ chiếm 25% dân số nên tiềm ẩn nguy cơ rất cao. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Bắc Ninh kích hoạt các hệ thống trong đó phát huy tối đa, tăng cường năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế trên địa bàn; Huy động nguồn nhân lực của ngành y tế cũng như máy móc, vật tư trang thiết bị cho quá trình xét nghiệm.

Với mật độ KCN lớn như vậy nên UBND tỉnh đã đề nghị các doanh nghiệp trong KCN yêu cầu giảm tối đa số lượng lao động thông qua việc giãn cách, chia nhỏ quá trình sản xuất để giảm tối đa việc tập trung đông người trong quá trình lao động sản xuất.

Đồng thời, yêu cầu các tổ giám sát cộng đồng phải hoạt động thường xuyên. Các doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch phòng chống dịch và thành lập tổ phòng chống dịch Covid – 19.

Cùng với việc ngăn chặn dịch xâm nhập vào cộng đồng, đặc biệt là các khu công nghiệp nơi tập trung đông công nhân thì việc đảm bảo duy trì sản xuất, lưu thông hàng hóa trong sản xuất kinh doanh.

Đến thời điểm này, tỉnh đã tập trung thực hiện cách ly y tế gần 15.000 người trong đó xét nghiệm 1751 mẫu F1 và 4299 mẫu F2 và tổng số người được làm xét nghiệm lên tới 39.358 người.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, UBND tỉnh tập trung cập nhật thông tin cho người dân về những địa điểm và các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân, đặc biệt là những trường hợp liên quan đến BV Nhiệt đới TW cơ sở 2, Bệnh viện K Tân Triều cũng như ổ dịch ở Mão Điền. Tăng cường kiểm soát các khu cách ly tập trung để tránh lây chéo trong khu cách ly. Tăng cường sàng lọc, phân luồng trong các cơ sở y tế và ban hành các quy định tạm thời về phân tuyến khám chữa bệnh; Tỉnh Bắc Ninh đã kích hoạt 2 bệnh viện dã chiến. Đồng thời nhanh chóng khoang vùng rộng để xét nghiệm được tối đa với những đối tượng tiếp xúc gần cũng như những đối tượng có khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Hà Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh: Quyết tâm giành thế chủ động trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid – 19