Bài 3: UBND huyện Đông Anh “bảo kê” cho Công ty Hoàng Hải hoạt trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường

20/02/2017 15:16
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)

–  Ngay sau khi Tạp chí điện tử Môi Trường và Cuộc Sống (Moitruong.net.vn) khởi đăng loạt bài “Đông Anh, Hà Nội: Doanh nghiệp chế biến thực phẩm đang bức tử người dân” vào ngày 23/12/2016 và bài “ huyện Đông Anh, Hà Nội: Chính quyền tiếp tay cho Công ty Hoàng Hải hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường” vào ngày 11/1/2017. Qua đó, để làm rõ những ý kiến của người dân cho rằng, UBND Xã Nam Hồng, UBND huyện Đông Anh có bịt mắt làm ngơ tiếp tay cho Công ty Hoàng Hải thuê đất canh tác nông nghiệp để trồng cây, nhưng Công ty Hoàng Hải lại ngang nhiên biến khu đất nông nghiệp này thành đất sản xuất công nghiệp để xây dựng xưởng sản xuất chế biến tương ớt, dấm, mắm… gây ô nhiễm môi trường, trái quy định của pháp luật.

20161222_153145

Hằng ngày người dân Thôn Đoài thường xuyên bị tra tấn bởi ống khói của Công ty Hoàng Hải trong quá trình sản xuất tương ớt, nước mắm thải ra

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền huyện Đông Anh trong việc quản lý, kiểm tra giám sát Công ty Hoàng Hải hoạt động gây ô nhiễm môi trường suốt 15 năm qua mà không bị “sờ gáy”, đồng thời làm rõ việc Công ty Hoàng Hải sử dụng đất nông nghiệp nhưng tự ý chuyển đổi thành đất công nghiệp để xây dựng nhà xưởng sản xuất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Ngày 12/2, phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Đông Anh để làm rõ vấn đề trên. Đúng 13h30p ngày 17/2 như lịch đã hẹn, phóng viên có mặt tại trụ sở UBND Huyện để làm việc nhưng cửa phòng của lãnh đạo huyện khóa kín. Đợi đến hơn 2 giờ chiều vẫn không có ai, chúng tôi gọi điện cho ông Hoàng Hải Đăng – Chánh văn phòng UBND huyện biết lịch làm việc và ông Đăng nói đã được Chủ tịch Huyện giao cho ông Nguyễn Lê Hiến – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí

Untitled-1

Ông Nghiêm Thọ Thoan – Chuyên viên Phòng TN&MT huyện Đông Anh làm việc với phóng viên nhưng với tinh thần không hợp tác, luôn quanh co không trả lời thông tin theo yêu cầu của phóng viên

Như lời vị Chánh văn phòng cho biết, phóng viên lên Phòng Tài nguyên và Môi trường để trao đổi làm việc thì thấy cửa phòng vẫn khóa, chúng tôi tiếp tục liên hệ điện thoại trực tiếp tới ông Nguyễn Lê Hiến, Trưởng Phòng Tài Nguyên Môi trường Huyện đồng thời yêu cầu cung cấp những giấy tờ liên quan tới Công ty Hoàng Hải và được ông Hiến hứa sẽ tiếp đoàn và cung cấp cho báo chí đầy đủ những giấy tờ có liên quan sau ít phút.

Chờ mãi đến 15h không thấy ai làm việc, tự nhiên có ông Nghiêm Thọ Thoan, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường Huyện xuất hiện và báo lại cho chúng tôi biết hôm nay, Trưởng phòng có việc bận nên đã ủy quyền cho ông Thoan tiếp làm việc với phóng viên. Khi chúng tôi yêu cầu ông Thoan cung cấp giấy ủy quyền của Trưởng Phòng cho ông Thoan – chuyên viên làm việc với phóng viên thì ông này lại không cung cấp được giấy ủy quyền. Ngoài ra về các hồ sơ giấy tờ về môi trường của công ty Hoàng Hải như: Kết quả quan trắc môi trường, đề án bảo vệ môi trường, giấy phép khai thác nước dưới đất, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và các giấy tờ liên quan đến thuê đất của công ty Hoàng Hải ký với xã Nam Hồng và các biên bản thanh kiểm tra của UBND huyện về công ty gần đây nhất… Thế nhưng, ông Thoan không hợp tác với báo chí và cũng không cung cấp được bất kì giấy tờ pháp lý về công ty Hoàng Hải cho phóng viên ngoài một bản xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản được UBND Huyện cấp vào ngày 25/2/2016 ?.

20161222_150813

Nhà xưởng được Công ty Hoàng Hải xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Khi phóng viên đặt câu hỏi, vì sao Công ty Hoàng Hải hoạt động từ năm 2003 cho đến nay gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Thôn Đoài, Xã Nam Hồng mà Huyện Đông Anh không hề hay biết? Ông Thoan cũng không trả lời và đề nghị phóng viên làm việc tiếp với lãnh đạo Huyện?! Có thể thấy rằng, bộ máy chính quyền UBND huyện Đông Anh đang có sự “trên bảo dưới không nghe” cấp dưới không chấp hành lệnh của cấp trên. Phải chăng mỗi lần UBND huyện nhất là Phòng Tài Nguyên và Môi trường xuống kiểm tra công ty Hoàng Hải chỉ cưỡi ngựa xem hoa, kiểm tra qua loa cho lấy lệ mà không hề hay biết nỗi bức xúc của người dân thôn Đoài khi bị công ty Hoàng Hải bức tử người dân suốt 15 năm qua?

20161222_153720

Cả một khu đất nông nghiệp rộng lớn bị Công ty Hoàng Hải tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng nhiều năm nay, nhưng không bị UBND xã Nam Hồng và UBND huyện Đông Anh cưỡng chế, xử lý.

Ngoài ra, trao đổi ông Thoan cho biết UBND Huyện Đông Anh cũng đã giao cho Phòng Tài Nguyên Môi Trường kết hợp với UBND Xã Nam Hồng thanh kiểm tra đột xuất đối với Công ty Hoàng Hải và đã có kết luận rõ ràng trong văn bản, đồng thời Phòng Tài Nguyên và Môi trường cũng đã làm báo cáo về việc kiểm tra, xử lý tình trạng sản xuất gây ô nhiễm môi trường của Công ty Hoàng Hải. Thế nhưng, khi chúng tôi yêu cầu cung cấp biên bản kiểm tra Công ty Hoàng Hải vừa qua thì ông Thoan – chuyên viên nhất quyết không cung cấp với lý do không tìm thấy giấy tờ và hẹn cung cấp cho chúng tôi vào dịp khác?!

Vậy, câu hỏi đặt ra UBND huyện Đông Anh có cố tình làm ngơ tiếp tay cho những sai phạm của Công ty Hoàng Hải trong việc sản xuất trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm trường diễn ra trong suốt 15 năm qua không xử lý? Tại sao khi phóng viên xuống làm việc thì tất cả lãnh đạo UBND huyện lại đi vắng hết? mà lại để một chuyên viên trả lời, làm việc với báo chí? Như vậy có đúng quy định phát ngôn của UBND thành phố ban hành không? Còn rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi cần lãnh đạo UBND huyện Đông Anh và UBND thành phố Hà Nội trả lời để làm rõ sự việc trên.

Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo

Khuất Tuyến – Thu Thủy


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bài 3: UBND huyện Đông Anh “bảo kê” cho Công ty Hoàng Hải hoạt trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường