Bài 4: UBND tỉnh Đồng Nai vi phạm Luật báo chí và nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, Phóng viên và Ban biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã liên hệ làm việc và gửi công văn tới UBND tỉnh Đồng Nai để làm việc về những nội dung báo chí đăng tải. Tuy nhiên, thay vì hợp tác, đến nay lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai vẫn “bặt vô âm tín” không làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của pháp luật.

VIDEO: Ai “bảo kê” cho Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch xả thải gây ô nhiễm môi trường?

Như đã thông tin, vừa qua tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đã đăng loạt bài về Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch tại đường Võ Văn Tần, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai nhiều năm thường xuyên xả nước thải, khói bụi không qua xử lý ra môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc. Để tìm hiểu rõ vấn đề này, ngày 16/7 PV đã gửi giấy giới thiệu cùng 05 câu hỏi và 13 thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến công ty bê tông Lê Phan tới ông Phạm Việt Phương – Chánh văn phòng UBND tỉnh, nhưng suốt từ đó đến nay không thấy UBND tỉnh Đồng Nai bố trí làm việc và cung cấp thông tin cho PV.

Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch bị người dân và người lao động tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Tiếp tục tìm hiểu những “uẩn khúc” này và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trong công tác chỉ đạo kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, các nhân vi phạm các quy định mà báo chí đã đăng tải vừa qua.

Ngày 20/8/2019 Tổng biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống Nguyễn Văn Toàn đã ký và ban hành công văn số 29/CV-MTCS làm việc với UBND tỉnh về doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường và cung cấp thông tin, tài liệu về xử lý vi phạm đối với ông Phạm Việt Phương – Chánh văn phòng UBND tỉnh kính gửi Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai. Thời gian làm việc vào hồi 9h, thứ 3, ngày 27/8/2019.

Ngày 26/8/2019, tòa soạn nhận được văn bản số 9825/UBND-KGVX do ông Nguyễn Hữu Lý – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh ký kính gửi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống về việc trả lời đề nghị của quý báo.

 

Trong văn bản nêu rõ, ngày 26/8/2019, UBND tỉnh nhận văn bản số 29/CV-MTCS ngày 20/8/2019 của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đề nghị làm việc với UBND tỉnh về doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường vào lúc 9h ngày 27/8/2019. Tuy nhiên, Lãnh đạo UBND tỉnh đã có lịch làm việc tuần nên không thể dự buổi làm việc với Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống theo đề nghị.

Đối với các câu hỏi của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống nêu, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan trả lời bằng văn bản theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, kể từ khi tòa soạn moitruong.net.vn nhận được văn bản phản hồi của UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai vẫn “bặt vô âm tín” tiếp tục trốn tránh và bất hợp tác trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Chiểu theo quy định, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai hiện nay đang vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước.

Tại Điều 10 của Nghị định 09/2017/NĐ-CP về xử lý vi phạm cũng nêu rõ. Đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định trong Nghị định này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quy định đã rõ, vậy lãnh đạo tỉnh Đồng Nai sẽ chịu trách nhiệm như thế nào đối với vấn đề này? Dư luận cho rằng, phải chăng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đang “bao che” cho các doanh nghiệp vi phạm về môi trường và không xử lý hành vi vi phạm đối với ông Phạm Việt Phương – Chánh văn phòng UBND tỉnh khi không thực hiện đúng theo quy định trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. UBND tỉnh Đồng Nai có ban hành quyết định xử phạt và hình thức kỷ luật nặng đối với các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường cũng như ông Phạm Việt Phương – Chánh văn phòng UBND tỉnh hay không?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Phong