Báo cáo của Tổng Cục môi trường về sự cố tràn 45.000m3 bùn thải ở Lào Cai

(Moitruong.net.vn) – Nguyên nhân chính gây vỡ đập Gyps thải là do bờ đập được xây dựng bằng đất, mặc dù được lót đáy bằng vải địa kỹ thuật nhưng do độ cao bờ đập khá lớn, kỹ thuật thi công kém kết hợp mưa dài ngày dẫn đến nước thải ngấm qua thành đập gây nhũn đất, dẫn đến sự cố.

»»» Đà Nẵng: Nhiều tuyến đường trong khu công nghiệp Hòa Khánh bị đào bới nham nhở

»»» Phát hiện cơ sở tái chế nhựa phế phẩm xả thải trực tiếp ra môi trường ở Quảng Ninh

Theo báo Tiền phong thông tin, cơ quan công an tỉnh Lào Cai đang khẩn trương xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức cá nhân liên quan đến sự cố vỡ đập Gyps thải của Công ty Cổ phần DAP 2. Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân chính gây vỡ đập Gyps thải là do bờ đập được xây dựng bằng đất, mặc dù được lót đáy bằng vải địa kỹ thuật nhưng do độ cao bờ đập khá lớn, kỹ thuật thi công kém kết hợp mưa dài ngày dẫn đến nước thải ngấm qua thành đập gây nhũn đất, dẫn đến sự cố.

Sự cố vỡ đập hồ chứa bùn thải khiến cho 45.000 m3 bùn thải nguy hại tràn ra môi trường. Ảnh: Baolaocai.vn.

Tổng cục Môi trường cho biết, trước đó, đơn vị này cùng Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội đã đưa ra cảnh báo với Công ty DAP 2. Tổng cục cũng trả hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của công ty này do chưa đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. “ Sự cố vỡ đập chứa Gyps thải cho thấy, Công ty Cổ phần DAP 2 còn khá chủ quan và chậm trễ trong việc phòng ngừa, ứng phó sự cố từ đập chứa chất thải Gyps”, báo cáo nêu.

Tổng cục Môi trường kiến nghị phía Công ty cần rà soát, đánh giá tổng thể, khắc phục những điểm xung yếu có nguy cơ mất an toàn đồng thời xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất và sự cố môi trường cho đập chứa Gyps thải. Công ty cũng cần có kế hoạch đổ bê tông hoặc kè đá và lót đáy chống thấm qua thân đập.

Liên quan đến sự cố, UBND thành phố Yên Bái có công văn đến các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và UBND các xã, phường yêu cầu cá nhân, tổ chức cân nhắc khi sử dụng nước sông Hồng địa phận qua thành phố vào mục đích sản xuất, sinh hoạt, chờ đến khi có thông báo về chất lượng nước sông của cơ quan chức năng.
Trước đó, vào khoảng 12h10 ngày 7/9 đã xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải của Nhà máy sản xuất phân bón Điamôn phốt phát (DAP) số 2 thuộc Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem, tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Vị trí xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải Gyps nằm cạnh tỉnh lộ 151, hướng đi về huyện Văn Bàn, chiều dài thân đập bị vỡ khoảng 50m.

Lượng nước thải và bùn tràn ra ngoài môi trường (khoảng 45.000m3) được xác định có đặc tính axit, với PH=1,9. Sự cố làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân. Các đơn vị liên quan khắc phục sự cố bằng đắp, ổn định lại khu vực bị vỡ; trải vôi tại các đầu dòng chảy để trung hòa lượng axit.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự việc được xác định là do Công ty đã chủ quan và chậm trễ trong việc xử lý sự cố rò rỉ trước đó. Vào tháng 5/2018, Tổng cục Môi trường đã trả lại Công ty hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và có những yêu cầu, cảnh báo nhưng Công ty cổ phần DAP số 2 “phớt lờ”, không thực hiện.

Minh Hoàng (T/h)