Bảo đảm hiệu quả của hai đợt lấy nước tập trung phục vụ sản xuất nông nghiệp

Hoàng Linh|19/01/2024 14:26
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện, đảm bảo hiệu quả cao nhất của 2 đợt lấy nước tập trung phục vụ nông nghiệp.

Căn cứ văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, thời gian lấy nước gồm 2 đợt trong 12 ngày, cụ thể, đợt 1 gồm 8 ngày bắt đầu từ 0h ngày 23/1 đến 24h ngày 30/1/2024: đợt 2 trong 4 ngày, từ 0h ngày 18/2 đến 24h ngày 21/2/2024.

Nhằm đảm bảo đủ nước và đảm bảo điện phục vụ bơm nước gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2023-2024, EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia thực hiện điều tiết nước, đảm bảo hiệu quả cao nhất của 2 đợt lấy nước tập trung nêu trên phục vụ sản xuất nông nghiệp và đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024 cho hệ thống điện quốc gia.

lay-nuoc-tap-trung.jpg
Cần tận dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện để phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân - Ảnh: VGP

EVN cũng đã yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội chỉ đạo Giám đốc các công ty Điện lực liên quan phối hợp chặt chẽ với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để thống nhất phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho tất cả các trạm bơm, đặc biệt là các trạm bơm đầu mối và các trạm bơm dã chiến trong suốt thời gian từ 20/1 đến 21/2/2024; đồng thời phối hợp sát với địa phương, trao đổi để thực hiện lấy nước hiệu quả, tiết kiệm.

Để đảm bảo sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, nhất là cần đảm bảo nước các hồ thủy điện để phục vụ cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2024, EVN đề nghị UBND các các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức xây dựng kế hoạch lấy nước phù hợp với lịch lấy nước, bảo đảm cung cấp đủ nước cho các diện tích gieo cấy có nhu cầu lấy nước từ hệ thống sông Hồng trong 2 đợt lấy nước.

Tăng cường các giải pháp giữ nước trên ruộng để hạn chế thất thoát nước trong thời gian dài giữa đợt 1 và đợt 2 lấy nước (18 ngày), bảo đảm hạn chế tối đa việc thất thoát, lãnh phí nước.

EVN cũng đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo ngay các địa phương chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi.

Ngoài ra cần lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thủy điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện. Các đơn vị Điện lực cũng đề nghị các Công ty khai thác công trình thủy lợi theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.

Trước đó, để việc lấy nước đạt hiệu quả cao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản về việc tiếp tục tăng cường thực hiện giải pháp thích ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2023-2024.

Mới đây nhất, Cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cũng đã ban hành Công điện số 01/CĐ-TL-QLVH ngày 15/1/2024 gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố; Giám đốc các đơn vị quản lý hệ thống thủy lợi liên tỉnh chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện việc tổ chức lấy nước Đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023-2024, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bảo đảm hiệu quả của hai đợt lấy nước tập trung phục vụ sản xuất nông nghiệp