Báo động ô nhiễm không khí tăng cao dịp cuối năm

Moitruong.net.vn

–  Giai đoạn cuối năm là thời điểm ô nhiễm không khí tăng cao do sự kết hợp giữa yếu tố thời tiết với các nguồn nhiễm vốn có.

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi trong thành phần của không khí. Chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí độc gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người hay có thể làm phá hỏng môi trường tự nhiên của nhiều loài sinh vật khác. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây nguy cơ đột quỵ, suy nhược thần kinh, bệnh tim mạch, ung thư, cùng hàng loạt các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, thậm chí ung thư phổi ngày càng tăng cao.

Ô nhiễm không khí được chia làm hai dạng, gồm ô nhiễm không khí ngoài trời và ô nhiễm không khí trong nhà. Trong đó, ô nhiễm không khí ngoài trời là tác nhân chính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người ở các nước phát triển và đang phát triển. Nguyên nhân gây ô nhiễm đến từ nhiều nguồn khác nhau như khí thải giao thông, nhà máy công nghiệp, từ quá trình sản xuất nông nghiệp và một số nguyên nhân tự nhiên như cháy rừng…

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, chúng ta còn phải đối mặt với ô nhiễm không khí trong nhà. Các nguồn gây ô nhiễm bao gồm khói thuốc lá, khói than, củi, các hóa chất có trong sơn hoặc các sản phẩm làm sạch, khí máy lạnh và một số chất có trong vật liệu xây dựng.

Cụ thể, các chuyên gia đã chỉ ra nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí tại TP HCM chủ yếu từ 3 nguồn: Khí thải phương tiện giao thông; phát thải hoạt động công nghiệp; nguồn thải từ hoạt động khác như xây dựng, nấu ăn, nông nghiệp…Trong đó, nguồn khí thải từ phương tiện giao thông chiếm phần lớn gây ra các ô nhiễm CO, NOx và bụi..

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nồng độ bụi mịn PM2.5 ở các đô thị Việt Nam vào khoảng 28 mg/m3/năm cao hơn gấp 3 lần so với khuyến nghị trung bình là 10 mg/m3/năm. Giai đoạn cuối năm là thời điểm ô nhiễm không khí tăng cao do sự kết hợp giữa yếu tố thời tiết với các nguồn nhiễm vốn có. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhất là các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tim mạch, đột quỵ, ung thư. Nhóm nhạy cảm như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già dễ bị tác động bởi ô nhiễm không khí hơn nhóm trưởng thành.

Để giảm thiểu những ảnh hưởng do ô nhiễm không khí gây ra cho người dân, nhiều nhóm giải pháp được các chuyên gia đề xuất đến lãnh đạo TP HCM. Đó là cấp bách kiểm tra khí thải phương tiện giao thông, cấm lưu thông đối với những phương tiện quá đát, cũ kỹ. Có đề án hạn chế phương tiện giao thông vào nội đô, phát triển phương tiện giao thông công cộng. Đầu tư hệ thống quan trắc không khí tự động. Đề xuất Chính phủ ban hành đạo Luật không khí sạch. Phân nhóm các loại hình ngành nghề gây ô nhiễm để dễ quản lý. Kêu gọi cộng đồng chung sức để bảo vệ môi trường.

Minh Anh (t/h)