Báo động ô nhiễm môi trường từ rác thải nông thôn

(Moitruong.net.vn) – Bãi rác ven đường (thuộc địa phận ấp Bình Quới, xã Bình Thạnh, hướng nối từ đường xuyên Á, tại ngã tư Mộc Bài đi qua ba xã cánh tây của huyện Trảng Bàng) chỉ là điểm tập kết rác từ khu vực ba xã Bình Thạnh, Phước Lưu và một số hộ dân ở Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, nhiều tháng nay bãi rác bốc mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường.

bai rac

Báo động ô nhiễm môi trường từ rác thải nông thôn (ảnh báo Tây Ninh)

Có mặt tại khu vực này điều đầu tiên chúng tôi ngửi thấy là mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ bãi rác. Theo quan sát, bãi tập kết rác khá rộng, nhưng rác không được thu gom, xử lý, đổ gọn vào bãi mà đổ tràn lan khắp nơi, bừa bãi dưới mặt đường, trên vỉa hè trông rất nhếch nhác.

Tại đây, bãi rác thải khổng lổ đang dần bị nhấn chìm bởi dòng nước, rác thải các loại nổi lềnh bềnh, ruồi nhặng bâu quanh, mùi hôi lan tỏa khắp nơi.

Được biết, trước đây điểm tập kết rác cũ nằm ở cách đó không xa cũng gây ô nhiễm và đã được xử lý. Sau đó, điểm tập kết rác mới được di dời đến khu vực này.

Tuy nhiên, vẫn như tình trạng cũ, điểm tập kết rác mới tiếp tục gây ô nhiễm môi trường do được đổ lộ thiên, không có quy trình xử lý nào ngoài việc đốt nên rác dồn ứ, khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Theo chia sẻ của một người dân gần khu vực bãi rac, dù nhà cách xa bãi rác mấy trăm mét, nhưng vẫn ngửi thấy mùi hôi thối. “Chúng tôi cũng đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương cho di dời bãi rác, nhưng vẫn chưa thấy xử lý. Trong khi bãi rác ngày càng phình to ra, không được thu gom xử lý cho gọn gàng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của các hộ dân sinh sống gần khu vực này”.

Theo thông tin trên báo Tây Ninh, Bà Trần Bùi Thúy Loan- Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết, địa phương đang xem xét tìm địa điểm tập kết rác mới và sẽ xử lý dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác này trong thời gian sớm nhất.

Chúng ta có thể thấy, ô nhiễm môi trường không chỉ là tình trạng báo động ở vùng thành thị, mà vùng nông thôn nếu không có biện pháp xử lý rác thải hợp cũng sẽ là điều kiện gây ô nhiễm môi trường.

Ngọc Ngọc (t/h)