Báo Nông thôn Ngày nay kỷ niệm 40 năm ra số báo đầu tiên

Mai Hạ|17/05/2024 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng biên tập Báo NTNNT cho rằng 40 năm qua, sự phát triển của Báo Nông thôn Ngày nay luôn gắn liền với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới, từ thời kỳ Đổi Mới cho đến Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội; trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Ngày 16/5/2024 tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay - Cơ quan của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (07/5/1984 – 07/5/2024), ra mắt ứng dụng di động Báo Dân Việt.

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Đức Triều, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Quốc Cường, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Chủ tịch BCH Trung ương Hội Hội Nông dân Việt Nam.

Cùng dự lễ kỷ niệm có các Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Phạm Tiến Nam; Bùi Thị Thơm; Nguyễn Xuân Định.

Về phía khách mời có các đồng chí: Phan Xuân Thuỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng ban điều hành Ban Kinh tế Trung ương; Bùi Tuấn Quang, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đào Minh Tú, Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Cùng dự có đại diện cơ quan của các bộ, ngành, Hội nông dân; Nông dân Việt Nam xuất sắc qua các năm; Đại diện các viện liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ, các nhà khoa học, chuyên gia, các văn nghệ sĩ, cộng tác viên thân thiết; Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn là đối tác, bạn đồng hành cùng Báo NTNN/Dân Việt nhiều năm qua.

Về phía Báo Nông thôn Ngày nay (NTNN) có các đồng chí: Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt; các đồng chí Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài, Phan Huy Hà, Lưu Bạch Dương.

Đặc biệt, buổi lễ có sự tham dự của các đồng chí nguyên là lãnh đạo và cán bộ nhân viên PV các thế hệ làm Báo NTNN trước đây cũng như gần 200 Cán bộ nhân viên, PV, BTV của Báo NTNN/Dân Việt tại Hà Nội và các Văn phòng đại diện.

bao-nong-thon-ngay-nay-1.jpg
Các đại biểu làm lễ chào cờ tại Lễ kỷ niệm Báo Nông thôn Ngày nay kỷ niệm 40 năm xuất bản số báo đầu tiên

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 40 năm Báo NTNN xuất bản số báo đầu tiên (7/5/1984-7/5/2024), ông Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo NTNN cho biết: Cách đây 40 năm, ngày 7/5/1984, tờ tin Nông dân mới số 1 – tiền thân của Báo NTNN được chính thức xuất bản, với tần suất 3 tháng/kỳ, trên giấy xấu. Cho đến hôm nay, NTNN đã phát triển thành một "hệ sinh thái" đa nền tảng với báo giấy NTNN (xuất bản 4 kỳ/tuần), Báo Điện tử Dân Việt, các chuyên trang Trang Trại Việt, Thế giới Tiếp thị, Tài chính nông nghiệp (E-time), Truyền hình Dân Việt, chuyên đề Dân tộc & Miền núi, các trang youtube, fanpage, tiktok và podcast Radio Nông dân. Hệ sinh thái NTNN đón nhận tổng cộng hàng triệu lượt bạn đọc mỗi ngày.

Từ "Một hạt thóc 40 khoản đóng góp" – Giải A Giải báo chí Quốc gia đầu tiên của Báo NTNN năm 2007, đến nay đã có hàng trăm giải Báo chí Quốc gia, giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Búa Liềm Vàng, báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân Diên Hồng, các giải bộ ngành và địa phương dành tặng cho các tác phẩm, tác giả của Báo NTNN, trong đó có nhiều Giải A, Giải B.

bao-nong-thon-ngay-nay-2.jpg
Ông Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo NTNN phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (07/5/1984 – 07/5/2024)

Báo cũng trực tiếp tổ chức rất nhiều sự kiện đã trở thành thương hiệu như Thủ tướng đối thoại với nông dân, Tự hào Nông dân Việt Nam, Tôn vinh nông dân xuất sắc, Diễn đàn Nông dân quốc gia, Giải báo chí toàn quốc về nông dân, nông nghiệp, nông thôn. Cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập". Cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0"...

Báo đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng các Huân Huy chương Độc lập Hạng Ba, Lao Động hạng Nhất, Nhì, Ba (2 lần)…

"Ở tuổi 40, có thể nói Báo NTNN đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc của mình trong làng báo Việt Nam, xây dựng thương hiệu là một trong những tờ báo hàng đầu về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn, được đông đảo bà con nông dân và bạn đọc cả nước yêu mến, tín nhiệm. Đối với chúng tôi, đó là phần thưởng cao quý nhất!" - Tổng biên tập Báo NTNN nhấn mạnh.

Trong 40 năm đầy thành tựu vẻ vang, sự phát triển của Báo Nông thôn Ngày nay luôn gắn liền với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới, từ thời kỳ Đổi Mới cho đến Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội; trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Là 1 trong những điểm sáng của Hội Nhà báo Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ phát triển của đất nước, tờ báo đều có những bài báo, tác phẩm đặc sắc vừa kịp thời tuyên truyền, cổ vũ, khuyến khích nông dân thi đua sản xuất, vừa có những bài báo mang tính xây dựng, phản biện về các chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

bao-nong-thon-ngay-nay-3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bước vào giai đoạn mới, Báo Nông thôn Ngày nay đã chủ động, tích cực và là một trong những cơ quan báo chí chủ lực trong tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Điển hình là Nghị quyết 26-NQ/TW Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 7 (khóa X) về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; Nghị quyết 19-NQ/TW Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Trong giai đoạn hiện nay, Báo Nông thôn Ngày nay cũng đặc biệt tích cực, chủ động tuyên truyền các nội dung Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh với nhiều đổi mới, sáng tạo cả về nội dung và hình thức, qua đó tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, hội viên nông dân cả nước nhằm thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng về chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn.

"Với tư cách là Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, tôi đánh giá rất cao những thành tựu mà tập thể những người làm báo NTNN nói riêng và toàn thể Hội viên Liên Chi hội nhà báo T.Ư Hội NDNV đã đạt được cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của Hội Nhà báo Việt Nam.

Trong những năm qua, hoạt động của Chi hội Báo NTNN (và mới đây được nâng cấp lên thành Liên Chi hội Nhà báo T.Ư Hội NDVN) luôn là 1 trong những điểm sáng của Hội Nhà báo Việt Nam, không chỉ trong việc dự thi và đoạt các giải Báo chí uy tín, mà còn là nhân tố tích cực tham gia vào các phong trào do Hội Nhà báo Việt Nam phát động", ông Lợi nhấn mạnh.

5 nhiệm vụ trong giai đoạn tới

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lương Quốc Đoàn – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định: Chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành của Báo Nông thôn Ngày nay gắn liền với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nước ta.

Ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ phát triển của đất nước, tờ báo đều có được những bài báo, những tác phẩm báo chí đặc sắc, có giá trị. Luôn bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động của mình, trong 40 năm qua, Báo Nông thôn Ngày nay đã thể hiện tốt vai trò là cơ quan báo chí chủ lực của Hội Nông dân Việt Nam; là một trong những tờ báo hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam; luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao phó, trọng tâm là tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình, kế hoạch hành động của Trung ương Hội; trở thành kênh không thể thiếu để Hội Nông dân Việt Nam thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính, đó là tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết nông dân hăng hái tham gia thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các phong trào của Hội.

bao-nong-thon-ngay-nay-5.jpg
Đồng chí Lương Quốc Đoàn – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Bên cạnh đó, Báo cũng tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; tham gia tốt công tác giám sát, phản biện xã hội; đóng góp có hiệu quả vào việc tham gia xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, công tác nội dung, những năm gần đây, Báo NTNN đã thực hiện tốt vai trò tham mưu, đề xuất thực hiện các sự kiện lớn do Trung ương Hội NDVN chủ trì tổ chức thường niên như: Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân (đã tổ chức được 5 lần, bắt đầu từ năm 2018); Chuỗi Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam (đã tổ chức được 11 năm) với các hoạt động như Tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc; Diễn đàn Nông dân Quốc gia; Đưa nông dân đi tham quan, học hỏi mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại nước ngoài… Năm 2023, Báo cũng đã có sáng kiến và đề xuất Trung ương Hội NDVN chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam.

Để tờ báo tiếp tục có bước phát triển, đột phá hơn nữa trong giai đoạn tới, xứng đáng với niềm tin yêu của bạn đọc, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm của Báo trong thời gian tới:

Một là, Báo NTNN/điện tử Dân Việt cần tập trung tuyên truyền tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia tuyên truyền về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; trở thành cầu nối của Đảng, Nhà nước với nhân dân; Báo cần thể hiện hơn nữa vai trò là sợi dây kết nối hiệu quả giữa tổ chức Hội và hội viên nông dân, kết nối giữa nông dân với nông dân; là kênh thông tin quan trọng trong việc lắng nghe, tiếp nhận tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của người nông dân; tiếp tục phát hiện các nhân tố điển hình, các mô hình làm ăn có hiệu quả để giúp người nông dân học hỏi các kiến thức, kỹ năng mới.

Hai là, không ngừng nỗ lực cải tiến, đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền; trong đó, cần bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp đã được nêu tại Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới mà nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết nông dân, nâng cao hiệu quả phong trào nông dân. Đẩy mạnh hoạt động kết nối giữa hội với hội viên, nông dân thông qua Internet, mạng xã hội; xây dựng, phát triển các nhóm hội viên nòng cốt, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, cung cấp thông tin chính thống, định hướng cho hội viên, nông dân. Chủ động mở các chuyên mục, chuyên trang để thông tin, tuyên truyền về Nghị quyết 46-NQ/TW, về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững và Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

bao-nong-thon-ngay-nay-4.jpg
Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng ban điều hành Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và đồng chí Lưu Quang Định, Tổng Biên tập báo NTNN nhấn nút ra mắt ứng dụng di động báo Dân Việt.

Ba là, cần chủ động xây dựng các chiến lược, giải pháp thông tin, truyền thông để góp phần đưa Nghị quyết Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam (nhiệm kỳ 2023- 2028) vào cuộc sống; trong đó, Báo cần đặc biệt chú ý đến chỉ tiêu số 1, đó là: Có 100% cán bộ, hội viên được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của Hội.

Bốn là, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, kịp thời có các bài viết đấu tranh với những hiện tượng xấu, bảo vệ lẽ phải, chia sẻ với những người yếu thế trong xã hội; chủ động, tích cực tham gia xây dựng cơ chế, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, lãng phí trên cơ sở quan điểm “chống để xây”, “lấy cái đẹp để dẹp cái xấu”, “lấy ánh sáng đẩy lùi bóng tối”; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến cán bộ, hội viên nông dân, qua đó giúp bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân. cần tổ chức tốt các hoạt động từ thiện xã hội; quan tâm hơn nữa đến khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng báo dân tộc và các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Năm là, phát huy những thành tựu, kết quả đạt được, tôi đề nghị tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Nông thôn Ngày nay không ngừng nỗ lực học hỏi, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, đạo đức của người làm báo; vận dụng những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, hướng tới xây dựng Báo Nông thôn Ngày nay trở thành tờ báo hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; là cơ quan báo chí đa phương tiện (gồm cả báo in, báo điện tử, postcad, truyền hình trên nền tảng internet), kết hợp với đó là nhiều loại hình truyền thông trên các nền tảng, loại hình khác nhau, mà tiến tới là công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) theo kịp xu thế phát triển, bắt kịp trong thời đại chuyển đổi số bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay.

“Một lần nữa, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Báo Nông thôn Ngày xuất bản số báo đầu tiên; thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tôi xin được gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến tập thể, lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Báo qua các thời kỳ. Chúc tờ báo của những người nông dân bước sang tuổi mới càng tỏa sáng, phát triển lên một tầm cao mới, thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh của mình, đó là luôn “Sát cánh cùng nông dân Việt” - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Báo Nông thôn Ngày nay kỷ niệm 40 năm ra số báo đầu tiên