Bật mí những sự kiện dành cho những “tín đồ” yêu nghệ thuật

(Moitruong.net.vn) – Nếu bạn là một tín đồ yêu nghệ thuật thì không thể bỏ lỡ những sự kiện triển lãm đặc sắc như: Triển lãm Netsuke “Nghệ thuật điêu khắc gỗ Nhật Bản đương đại”, Triển lãm thực tế tăng cường “Hân hoan”… sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại Hà Nội.

Triển lãm thư viết tay trong 100 năm qua

Triển lãm thư viết tay trong 100 năm qua đang diễn ra tại A Letter Home (số 20 ngõ 33 Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) sẽ kéo dài đến hết ngày 7/2/2018.

Viết thư tay, có lẽ là một trong những cách giao tiếp đẹp đẽ nhất giữa người với người. Không chỉ giúp lưu trữ mà việc viết tay còn có thể giúp chúng ta giảm thiểu sự xung đột với nhau. Khi bạn viết điều gì đó ra giấy và gửi đi, mọi thứ đều chậm lại vài nhịp, nếu có cơn giận nó cũng nhẹ hơn rất nhiều.

Triển lãm trưng bày những thư từ viết tay thú vị trong vòng một trăm năm qua. Có các bức thư của nhiều nhà trí thức gửi nhau (như thư Trần Dần gửi Dương Tường, thư của Mộng Tuyết gửi bạn, thư từ trong nhà Vương Hồng Sển…), cũng có những bức thư tình của người bình thường, có thư trao đổi về công việc…

Triển lãm Netsuke “Nghệ thuật điêu khắc gỗ Nhật Bản đương đại”

Ngày 24/1 và 26/1 đến 15/3/2018, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (số 27 Quang Trung, Hà Nội) diễn ra triển lãm Netsuke “Nghệ thuật điêu khắc gỗ Nhật Bản đương đại”.

Triển lãm giới thiệu 65 tác phẩm netsuke của 64 nghệ nhân tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc gỗ đương đại đầy sáng tạo của Nhật Bản.

Netsuke là một chiếc nút buộc khóa đầu dây, được sử dụng vào thời Edo (1603 – 1868), để giữ cho các vật dụng cá nhân như túi tiền, túi đựng thuốc, hoặc túi đựng thuốc lá không bị rơi ra khỏi đai kimono. Những vật dụng này thường do chính thường dân tự tay làm ra và sử dụng rộng rãi. Khi Âu phục du nhập vào Nhật Bản vào thời Minh Trị (1868 – 1911), thì văn hóa sử dụng netsuke cũng biến mất trong đời sống thường nhật của người dân Nhật Bản.

Trong khi đó, trong phong trào “cuồng Nhật Bản” tại Châu Âu và Châu Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, netsuke được xuất khẩu với số lượng lớn và được xem như là một mặt hàng nghệ thuật thủ công mỹ nghệ tại những quốc gia này. Cũng cùng lúc đó, một số nghệ nhân nhiệt huyết tại Nhật Bản đã xoay sở để giữ truyền thống này không bị mai một. Kể từ những năm 1970, một dòng sản phẩm mới gọi là netsuke đương đại với những hình dáng, cảm xúc và ý tưởng mới lạ xuất hiện. Cho đến ngày hôm nay, các nghệ nhân netsuke vẫn tâm huyết với nghề và kiên trì sáng tạo ra các dòng sản phẩm mới lạ.

Chương trình có sự góp mặt của những gương mặt trẻ tài năng: Dũng Joon của band nhạc Recycle, Hoàng Dũng The Voice, Sweepy,… Với những câu chuyện cổ tích chẳng bao giờ cũ, khán, thính giả có thể tạm quên đi những vất vả của cuộc sống đời thường, đắm mình trong không gian âm nhạc êm ái…

Triển lãm thực tế tăng cường “Hân hoan”

Triển lãm thực tế tăng cường “Hân hoan” đang diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội (số 24 Tràng Tiền) sẽ kéo dài đến hết ngày 11/3.

Nhờ một ứng dụng trên điện thoại di động, các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày sẽ trở nên sống động khi ta nhìn qua màn hình điện thoại. Một trải nghiệm hóm hỉnh và thơ mộng cho phép khán giả được vi vu giữa sản phẩm thủ công và công nghệ số, giữa giấy và màn hình, giữa tĩnh lặng và thanh âm…

Những bông hoa bung nở, khoe sắc, những khóm cây trong bức tranh chỉ có 2 màu đen trắng lại trở nên rực rỡ, những tòa lâu đài trở nên lộng lẫy, các tác phẩm biến hình một cách hết sức sinh động với hiệu ứng 3D, kết hợp màu sắc, chuyển động và cả âm thanh”.

Bạch Dương (T/h)