Bầu trời Muaro Jambi đỏ rực như máu do những đợt cháy rừng ngày càng tồi tệ ở Indonesia

Moitruong.net.vn

– Bầu trời tỉnh Jambi chuyển màu đỏ hôm 21/9 do ánh sáng mặt trời bị tán xạ khi đi qua khói bụi cháy rừng lơ lửng trong không khí. Nguyên nhân đến từ nhiều đợt cháy rừng đã vượt khỏi tầm kiểm soát của nhà chức trách.

Dân làng Pulau Mentaro, huyện Muaro ở tỉnh Jambi, miền trung Indonesia bị “sốc” trước hiện tượng bầu trời chuyển sang màu đỏ rực vào ngày 21/9. Mardiana, một cư dân địa phương, cho biết cô chứng kiến hiện tượng này diễn ra từ gần 11h trưa đến 14h.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) giải thích rằng, sự thay đổi màu sắc đáng sợ này chủ yếu do ánh sáng mặt trời không thể xuyên qua lớp sương khói ô nhiễm dày đặc do cháy rừng. Các chuyên gia cho hay, hiện tượng này chỉ được giải quyết khi các đám cháy rừng được khống chế hoặc có một đợt mưa lớn.

Bầu trời đỏ rực vì cháy rừng ở Indonesia.

Người dân ở khu vực đó bày tỏ rằng họ có thể ngửi thấy mùi khói, cũng như hít phải tro. Ngay cả khi họ ở trong nhà, họ vẫn cảm thấy ngột ngạt.

Marufin Sudibyo, nhà thiên văn học người Indonesia, giải thích thêm rằng hiện tượng bầu trời đỏ này không ảnh hưởng đến thị lực của người. Hiện tượng này từng xảy ra ở Indonesia sau khi núi lửa Krakatau phun trào năm 1883 hay núi lửa Pinatubo phun trào năm 1991.

Từ ngày 18/9, nhà chức trách Indonesia đã cho đóng cửa khoảng 1200 trường học trên cả nước vì lo ngại sương khói ô nhiễm sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dân.

Theo W.O.B, chỉ trong vài ngày qua, sương khói ô nhiễm ở Indonesia đã cướp đi mạng sống của một bé gái 4 tháng tuổi, 1 người đàn ông 59 tuổi. Nạn nhân mới nhất là một bé trai 3 ngày tuổi.

Cháy rừng đã trở thành vấn nạn thường niên ở Indonesia do việc đốt nương làm rẫy nhưng tình hình năm nay trở nên nghiêm trọng hơn do thời tiết khô hạn. Các quốc gia láng giềng đã nhiều lần phàn nàn về việc các đám cháy ở Indonesia gây ra khói mù, dẫn tới ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Mộc An (t/h)