Bến Tre: Xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa

Ánh Minh|28/06/2022 08:25
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sáng 27/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Bến Tre đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức chương trình phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa.

bep.gif
Các đầu bếp trình diễn 222 món ăn từ dừa.

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhân Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (01/7/1822 – 01/7/2022).

Tại sự kiện này, 222 món ăn từ dừa được nấu nướng công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí tỉ mỉ từng chi tiết, tạo nên những món ngon mang đậm hương vị dừa Bến Tre bởi đội ngũ 55 đầu bếp chia làm 11 đội cùng tham gia chế biến, công diễn.

Từ nhiều nguyên liệu đa dạng, có thành phần dừa như: Củ hũ dừa, dừa sợi, dừa sấy, nước cốt dừa, nước dừa tươi, mộng dừa… được các đầu bếp đã chế biến thành 222 món ăn.

Các món ăn còn cho thấy sự phong phú trong cách kết hợp dừa và các nguyên liệu khác cùng sự sáng tạo đa dạng trong cách chế biến của người đầu bếp để tạo nên các món ăn độc đáo, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe của người dùng.

Đồng thời, sau khi chế biến, các món ăn sẽ lần lượt được bày trí trên sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa.

Đây là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Bến Tre.

dua.jpg
Món ăn đặc trưng từ dừa.

Với 222 món ăn từ dừa, Bến Tre đã được xác lập kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới với nội dung: “Tỉnh Bến Tre – Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ dừa nhiều nhất Việt Nam” và “Tỉnh Bến Tre – Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ dừa nhiều nhất thế giới”.

Bến Tre được mệnh danh là “xứ dừa” hay “xứ ba đảo dừa xanh”, trong số các loại cây trồng trên đất vườn ở Bến Tre, cây dừa chiếm vị trí hàng đầu, phát triển liên tục, mạnh mẽ và nhanh chóng dẫn đầu về diện tích dừa trong cả nước.

Bà Nguyễn Thị Bé Mười- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, ở Bến Tre dừa trải dài trên ba đảo cù lao, được hấp thụ phù sa ngọt của dòng sông Tiền, Hàm Luông, Ba Lai và sông Cổ Chiên nên cây dừa xanh tươi và căng tràn sức sống.

Từ thời xa xưa cho đến nay cây dừa được khai thác rất triệt để. Dừa không chỉ góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân, phát triển kinh tế xã hội cho địa phương mà dừa còn dùng để chế biến ra rất nhiều món ăn, mang lại thương hiệu ẩm thực đặc trương riêng cho vùng đất Bến Tre.

Nhân sự kiện Bến Tre được xác lập kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa, bà Mười tự hào chia sẻ: “Với 222 món ăn từ dừa được phá kỷ lục Việt Nam và ghi nhận kỷ lục thế giới, đó là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bến Tre: Xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa