Bỉ: Phát triển kháng thể có khả năng vô hiệu hóa ngay lập tức virus SARS-CoV-2

Ngọc Linh (t/h)|17/03/2020 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish (VIB) của Bỉ công bố đã phát hiện một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Ngày 16/3, Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish (VIB) công bố đã phát hiện một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tuy nhiên, viện này cho biết vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả thực sự của kháng thể này.

Theo phòng thí nghiệm, các kết quả mới đây chỉ ra rằng kháng thể có khả năng ngăn virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào con người. Ngoài ra, kháng thể này cũng có thể được sản xuất trên quy mô lớn bằng cách sử dụng các quy trình sản xuất phổ biến trong ngành công nghiệp dược phẩm sinh học.

Khác vaccine, kháng thể có tác dụng bảo vệ ngay lập tức mặc dù thời gian hiệu quả ngắn hơn. Ưu điểm của phương pháp này so với vaccine là bệnh nhân không cần tự sản xuất kháng thể. Nhân viên y tế hoặc những người có nguy cơ tiếp xúc với virus sẽ được bảo vệ tốt hơn nhờ hiệu quả nhanh chóng của kháng thể.

Bỉ phát triển kháng thể có khả năng vô hiệu hóa nCoV 

Các thí nghiệm để xác nhận những kết quả trên đang được tiến hành và các nhà nghiên cứu của VIB cũng đang chuẩn bị giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng để tiến tới khả năng điều trị chống lại bệnh Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đang chuẩn bị giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng để tiến tới điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Những kết quả đầu tiên rất khả quan, nhóm cần thêm thời gian nghiên cứu để xác nhận toàn bộ tiềm năng của kháng thể chống nCoV.

Thậm chí, phép xã giao này bị nghiêm cấm theo quy định nội bộ của một vài công ty Bỉ. Theo trang tin hln.be, Công ty Duma chuyên về bán và cho thuê xe cần cẩu và máy móc phục vụ xây dựng và công nghiệp ở vùng Kotrịjk (Bỉ) đang thực hiện biện pháp này một cách quyết liệt để ngăn chặn sự xâm nhập của virus này vào công ty.

Người điều hành doanh nghiệp Stephan Debranbandere cho biết: “Hàng trăm nhân viên của chúng tôi không được phép ôm hôn nhau. Liệu quy định này có hơi quá mức không? Đó chỉ là một cách tư duy thấu đáo vì sức khoẻ”.

Người Bỉ hiện nay thay đổi cách chào hỏi truyền thống bằng cách vẫy tay chào, chạm vào khuyủ tay nhau, nháy mắt hay gửi những cái hôn gió….

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bỉ: Phát triển kháng thể có khả năng vô hiệu hóa ngay lập tức virus SARS-CoV-2