Bị phạt tù 7 năm nếu trốn đóng bảo hiểm xã hội

(Moitruong.net.vn) – Những hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phạt tù lên đến 7 năm.

baohiem

Trốn đóng bảo hiểm xã hội có thể bị phạt tù đến 7 năm

Theo số liệu mới nhất của BHXH Việt Nam, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong hai tháng đầu năm 2017 đã lên tới hơn 14.800 tỷ đồng. Trong đó, số nợ BHXH có thời gian từ 3 tháng trở lên thường xuyên chiếm tới 60-70%.

Trong số tiền nợ bảo hiểm xã hội, có khoảng 1.400 tỷ đồng tiền nợ của các doanh nghiệp giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn… Người lao động của những doanh nghiệp này dù đã chuyển nơi làm 3, 4 lần ;nhưng vẫn chưa được chốt sổ BHXH trong thời gian làm việc ở những doanh nghiệp nợ bảo hiểm.

Thông tin trên báo tin tức, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho hay, trước tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) gia tăng, một trong những giải pháp được các ngành chức năng đề xuất bổ sung quy định: Hành vi trốn đóng BHXH sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phạt tù lên đến 7 năm.

“Bên cạnh đó, để giảm tình trạng nợ, trốn đóng BHXH, Bộ LĐTBXH đề xuất đồng bộ các giải pháp khác như tăng mức phạt vi phạm hành chính, tăng cường thanh tra. Một trong các giải pháp quan trọng mà BHXH Việt Nam cần sớm triển khai là minh bạch thông tin về tình trạng đóng BHXH. Theo đó, người lao động có thể truy cập biết thông tin tình trạng đóng để yêu cầu chủ lao động phải đóng BHXH, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người lao động”, ông Doãn Mậu Diệp cho biết.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: “Trước đây, do còn e dè việc công bố thông tin doanh nghiệp nợ BHXH sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, thương hiệu của doanh nghiệp; nên BHXH Việt Nam chưa công bố danh sách tên doanh nghiệp nợ BHXH. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin, từ năm 2017, BHXH sẽ thông tin rộng rãi tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây cũng là giải pháp để giảm tình trạng nợ, trốn đóng BHXH hiện nay”.

Thu Hằng