Biến chất thải thực phẩm thành phân sinh học

Moitruong.net.vn

– “n trong 1” là hiệu quả tức thì của giải pháp này là vừa tạo ra phân bón, vừa giảm ô nhiễm môi trường do rác thải thực phẩm.

Boris Yeung, chủ một hãng sản xuất bia tại Little Creatures, thuộc khu phố Kennedy (Hồng Kông) đứng bên một bể kim loại lớn chứa lúa mạch đang trong quá trình lên men để sản xuất bia. Bắt đầu từ mùa hè năm ngoái, nhà máy bia cỡ nhỏ của Yeung đã chuyển hết những phế phẩm thường bị bỏ đi này đến Hiệp hội Phân bón Hồng Kông (HKCC) dù có sinh thêm một chút chi phí.

Yeung và các cộng sự đã ý thức hơn về môi trường sau 8 năm sinh sống ở Seattle. Anh không muốn các loại rác thải đều đáp thẳng vào các bãi chôn lấp vốn thường bị quá tải ở Hồng Kông.

Phân hữu cơ làm giàu đất và cho sản phẩm chất lượng tốt. Ảnh: Getty Images

Vấn đề chung của các thành phố trên khắp hành tinh hiện nay là đều đang phải vật lộn đối phó với nạn rác thải thực phẩm gây ô nhiễm môi trường, trong đó bao gồm cả San Francisco và Seoul, hai nơi đang bắt đầu “luật hóa” quá trình phân hủy và tái chế rác thải bắt buộc đối với cộng đồng.

Tại Hồng Kông, chỉ tính riêng ở khu vực Tân Giới mỗi ngày trong năm 2018 có tới 3.565 tấn chất thải thực phẩm, chiếm hầu hết khối lượng chất thải đô thị đều xả vào bãi rác chôn lấp. Theo thống kê của chính quyền địa phương, con số này cao hơn 19% (2.995 tấn rác cùng loại mỗi ngày) của năm 2008

Theo các nghiên cứu, chất thải thực phẩm được đựng trong túi đều phân hủy rất chậm trong các bãi chôn lấp do thiếu oxy. Nó chậm đến mức thức ăn thường không bị phân hủy đúng cách sau nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ tại các bãi rác lộ thiên.

Những loại thức ăn là rau củ thừa bỏ đi tưởng dễ dàng phân hủy nhưng ngược lại có thể mất hàng chục năm. Ảnh: Getty Images

Cùng quan tâm đến môi trường và thấu hiểu những khó khăn của việc ủ phân tại nhà, ba người bạn gồm Renée Mullen, một nhà vi trùng học ứng dụng; nhà thiết kế nuôi trồng thủy sản Paige Tantillo và chuyên gia dữ liệu Ming Chan đã sáng lập ra HKCC, chính thức hoạt động từ năm ngoái.

HKCC hiện đặt 6 thùng ủ rác xung quanh lãnh thổ Hồng Kông, bao gồm bốn thùng ở khu dân cư, một tại khu Little Creatures và một tại căng tin trường học ở Ho Man Tin. Người dân có thể đăng ký tham gia qua trang web của hiệp hội và trả gói cước xây dựng 30 đô la Hồng Kông và sau đó được xả chất thải thực phẩm của họ vào hệ thống các thùng rác dung tích 180 lít. Phí dịch vụ hằng tháng là 110 đô la Hồng Kông (14 USD) cho các hộ gia đình còn các doanh nghiệp, tổ chức tính theo lượng chất thải thực phẩm.

Hồng Minh (T/h)