Biến đổi khí hậu: Nhiệt độ đại dương tăng cao kỷ lục

Moitruong.net.vn

– Theo các nhà khoa học, năm 2019 là năm nóng nhất trong lịch sử và tác động của việc toàn cầu ấm lên có thể được cảm nhận qua thời tiết cực đoan.

Sức nóng các đại dương trên thế giới đã đạt đến mức kỷ lục mới vào năm 2019, cho thấy sự nóng lên “không thể chối cãi và ngày càng tăng tốc” của hành tinh.

Các đại dương hấp thụ hơn 90% nhiệt lượng bị giữ lại bởi các khí nhà kính, phát ra từ đốt nhiên liệu hóa thạch, phá rừng và các hoạt động khác của con người. Phân tích mới cho thấy 5 năm qua là 5 năm ấm nhất được ghi nhận ở đại dương và 10 năm qua cũng là 10 năm nhiệt độ tăng lên hàng đầu được ghi nhận.

Nhiệt lượng ở các đại dương gia tăng tương đương với mỗi người trên hành tinh chạy 100 lò vi sóng cả ngày lẫn đêm.

Các đại dương nóng hơn cũng mở rộng và làm tan băng, khiến mực nước biển dâng cao. Ảnh: Nasa

Các đại dương nóng lên dẫn đến những cơn bão nghiêm trọng hơn và làm gián đoạn chu kỳ nước, có nghĩa là lũ lụt, hạn hán và hỏa hoạn nhiều hơn, cũng như mực nước biển dâng cao. Nhiệt độ cao hơn cũng gây hại cho cuộc sống các sinh vật ở biển, số lượng sóng nhiệt biển tăng mạnh.

“Tình hình các đại dương thực sự là những gì cho bạn biết Trái Đất đang nóng lên nhanh như thế nào”, Giáo sư John Abraham tại Đại học St Thomas, bang Minnesota, Mỹ, một trong những người đứng sau phân tích nói. “Chúng ta thấy tốc độ Trái Đất đang ấm lên tăng liên tục, không gián đoạn và ngày càng tăng nhanh. Đây là tin tức khủng khiếp.”

Giáo sư Michael Mann, bang Pennsylvania, một thành viên nghiên cứu khác cho biết, năm 2019 không chỉ là năm ấm nhất trong lịch sử, mà còn là năm có mức tăng nhiệt độ lớn nhất trong cả thập kỷ, một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng sự nóng lên do con người gây ra trên hành tinh vẫn không có dấu hiệu giảm đi.

Phân tích mới đánh giá sức nóng của tầng nước 2.000m kể từ bề mặt của đại dương, vì đó là nơi thu thập hầu hết các dữ liệu. Đó cũng là nơi phần lớn nhiệt tích tụ và là nơi sinh sống của hầu hết các sinh vật biển.

Các đại dương trên thế giới là thước đo rõ ràng nhất về tình trạng khẩn cấp khí hậu vì chúng hấp thụ hơn 90% nhiệt lượng bị giữ lại bởi các khí nhà kính phát ra từ đốt nhiên liệu hóa thạch, phá rừng và các hoạt động khác của con người.

Minh Trang (T/h)