Biển Đông có thể đón bão vào cuối tuần

Moitruong.net.vn

– Dự báo khoảng ngày 9/9, một áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển vào Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ nước ta.

Ngày 6/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm KTTVQG) cho biết hiện nay ở vùng biển đông nam Philippines đang có hai cơn áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) cùng hoạt động.

Trung tâm KTTVQG nhận định, một cơn ATNĐ sẽ đi vào phía bắc Biển Đông trong khoảng từ đêm 8/9 đến ngày 9/9 và có khả năng mạnh lên thành bão. Sau đó, bão tiếp tục hướng về khu vực vịnh Bắc bộ và các tỉnh Bắc bộ.

Các dự báo cụ thể hơn về thời điểm ATNĐ mạnh lên thành bão, thời điểm vào vịnh Bắc bộ sẽ được Trung tâm KTTVQG cập nhật trong 1-2 ngày tới.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió đông mạnh nên từ đêm mai (7/9) đến ngày 9/9 ở các tỉnh Đồng Bằng Bắc bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa to 50-100mm/2 ngày, có nơi trên 150mm.

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to, tổng lượng mưa 100-150mm/2 ngày, có nơi trên 200mm gây nguy cơ cao sạt lở đất lũ quét ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, thấp.

Các địa phương khu vực Bắc bộ, miền Trung cần khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu đảm bảo an toàn trước khi mưa lũ.

Bên cạnh đó, gia cố các kho tàng, khu vực lưu trữ sản phẩm, vật tư; bảo đảm kê cao tránh ngập, có phương án xử lý kịp thời nếu bị ngập lụt. Đồng thời kiểm tra lại hệ thống thoát nước kênh mương chính bảo đảm thuận lợi cho tiêu úng nếu xảy ra mưa lớn.

Cơ quan khí tượng cũng nhận định, trong tháng 9/2021, khả năng xuất hiện khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có 1-2 cơn có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và các tỉnh phía Bắc miền Trung.

Cũng từ tháng 9, các loại hình thiên tai hoạt động mạnh dần trên cả nước. Mưa tập trung nhiều hơn tại các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng chịu tác động chủ yếu của hệ thống gây mưa do gió mùa Tây Nam nên tiếp tục có nhiều ngày có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung về chiều tối và tối. Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Viên Minh