Biện pháp xử lý khẩu trang y tế đúng cách để tránh lây nhiễm Virus Corona

Moitruong.net.vn

– Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (viết tắt là NcoV) đã và đang khiến toàn cầu hoang mang. Một vấn đề liên quan đến khẩu trang rất đáng ngại chính là rác khẩu trang tràn lan ở mọi nơi, mọi chỗ. Vậy cần xử lý khẩu trang y tế sau khi sử dụng xong như thế nào để mầm mống dịch bệnh không thể lây lan? Hãy cùng lắng nghe cuộc trao đổi ngắn của PV Tạp chí Môi trường và cuộc sống với ông Nguyễn Thế Đồng – Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam về vấn đề này.

VIDEO: Biện pháp xử lý khẩu trang y tế đúng cách để tránh lây nhiễm Virus Corona

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (viết tắt là NcoV) đã và đang khiến toàn cầu hoang mang, tính đến 0h ngày 5/2/2020 trên toàn thế giới đã có 23.892 ca nhiễm virus Corona số người chết đã tăng lên 492 người, trong đó tại Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nâng tổng số lên 10 ca nhiễm. Với tình trạng dịch bệnh nguy hiểm như vậy thì việc phòng chống và ngăn ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona là điều cần thiết như rửa tay thường xuyên, đến cơ sở y tế gần nhất khi nghi ngờ nhiễm bệnh để được cách ly và điều trị đúng cách, hạn chế đi lại vùng dịch khi không cần thiết, đặc biệt là sử dụng khẩu trang y tế.

Qua cuộc trao đổi, ông Nguyễn Thế Đồng – Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cho biết: Với tình trạng dịch bệnh nguy hiểm như vậy thì việc phòng chống và ngăn ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona là điều cần thiết như rửa tay thường xuyên, đến cơ sở y tế gần nhất khi nghi ngờ nhiễm bệnh để được cách ly và điều trị đúng cách, hạn chế đi lại vùng dịch khi không cần thiết, đặc biệt là sử dụng khẩu trang y tế.

Tuy nhiên, việc sử dụng khẩu trang 1 lần hàng ngày sẽ dẫn đến lượng rác thải xả ra rất lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Vì vậy, chúng ta cần tuân thủ các quy định của Bộ y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc vứt bỏ khẩu trang sau khi đã sử dụng để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Khẩu trang hiện đang có 2 đối tượng sử dụng đó là cộng đồng và các y bác sĩ cùng các bệnh nhân. Như vậy, đối với việc xử lý rác khẩu trang cũng cần có những phân loại và biện pháp xử lý cụ thể:

Thứ nhất, đối với loại khẩu trang được người dân sử dụng hàng ngày thì được coi là loại rác thải thông thường. Tuy nhiên, sau khi thải bỏ vẫn cần tuân thủ theo đúng các quy định của Bộ y tế.

Thứ hai, khẩu trang mà các bác sĩ và bệnh nhân mắc bệnh là khẩu trang chuyên dụng. Đối với các khẩu trang này sẽ được xử lý theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT cũng như theo Nghị định số 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu.

Trước thực trạng trên, các cơ quan quản lý nhà nước cần có những khuyến cáo cộng đồng đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, tụ tập đông người nhằm mục tiêu ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Thu Hà – Thanh Huyền