Bình Định: Phù Cát sắp về đích huyện nông thôn mới

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các nhiệm vụ phát triển KT-XH, nhưng với sự nỗ lực, chung sức đồng lòng, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí, mục việc cuối cùng để về đích huyện nông thôn mới.

Khi bắt tay vào xây dựng huyện nông thôn mới (NTM), Phù Cát gặp rất nhiều khó khăn, thách thức khi hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực nông thôn còn chắp vá, nhận thức của một bộ phận nhân dân về xây dựng NTM vẫn còn hạn chế. Nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay bộ mặt của cả huyện Phù Cát có nhiều khởi sắc.

Hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Phù Cát từng bước được bê tông nhựa

Sau 10 năm xây dựng NTM, hạ tầng kỹ thuật nông thôn ở Phù Cát đã thay đổi vượt bậc, kết cấu hạ tầng khang trang, nhất là hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở trường học từng bước đáp ứng yêu cầu. Kinh tế phát triển khá, hình thành các liên kết sản xuất và tiêu thụ gắn với xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm có nhiều tiến bộ. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Môi trường, cảnh quan, không gian nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Hệ thống chính trị ở nông thôn được tăng cường; quốc phòng và ANTT được giữ vững.

Có thể thực chứng sự đổi thay bằng quan sát sự phát triển của hệ thống giao thông.  Cùng với việc mở rộng đường Quang Trung, đoạn đường Bắc Nam đi qua huyện Phù Cát, các tuyến đường Đông – Tây và một số tuyến đường quan trọng khác như ĐT 639 được nâng cấp, làm mới; đặc biệt QL 19B nối từ sân bay Phù Cát về Khu kinh tế Nhơn Hội đã tạo ra một vùng không gian đô thị mới thúc đẩy kinh tế, đặc biệt là kinh tế du lịch phát triển nhanh chóng… Cùng với đó, huyện cũng tích cực thực hiện chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, từ đây đời sống mọi mặt của người dân đổi thay thấy rõ; đặc biệt giá trị sản phẩm trên một đơn vị héc ta canh tác năm 2021 đạt gần 121 triệu đồng, cao hơn thời điểm năm 2011 nhiều lần.

Đến nay 100% diện tích lúa ở huyện Phù Cát thu hoạch bằng máy

Đến nay, toàn huyện Phù Cát có 100% tuyến đường xã, đường trục thôn, liên thôn, liên xóm đã được bê tông nhựa, bê tông xi măng; 100% đường trục nội đồng đã được cứng hóa, bê tông hóa, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm; gần 80% kênh mương do các xã quản lý đã được kiên cố hóa; 92,5% đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động. 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. 68,1% trường học trong huyện đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 92,5%. Gần 60% hộ dân đã đăng ký sử dụng dịch vụ thu gom rác thải và 23,5% hộ cam kết tự xử lý rác tại nhà bằng các hình thức đảm bảo vệ sinh môi trường. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 2,35%.

Vui mừng trước sự đổi thay của quê hương, ông Nguyễn Lần, ở thôn Chánh Oai, xã Cát Hải, bày tỏ: Hồi trước đi lại rất khó khăn, mùa mưa đi bộ mà có khi còn bị té lên té xuống, còn bây giờ thì đường bê tông đi lại dễ dàng; xe lớn, xe nhỏ chạy bon bon, người già, trẻ em đi lại thoải mái, không còn lầy lún, cát dũi. Ở Cát Hải không thay đổi nào lớn hơn là thay đổi về đường sá. Dân Cát Hải hay nói, đến xứ sở heo hút như Cát Hải mà còn đổi thay đến vậy thì những chỗ khác còn khấm khá đến cỡ nào nữa.

Ngành văn háo thông tin tuyên truyền huyện Phù Cát đạt chuẩn nông thôn mới

Sau 10 năm, huyện Phù Cát đã huy động gần 5.010 tỷ đồng để hoàn thiện kết cấu hạ tầng văn hóa, giáo dục, phát triển sản xuất. Trong đó, vốn trực tiếp và vốn lồng ghép từ các dự án để thực hiện chương trình gần 2.980 tỷ đồng và vốn tín dụng hơn 2.030 tỷ đồng, trong đó phần do dân đóng góp trên 91,2 tỷ đồng, chưa kể người dân đã hiến hơn 201.500 m2 đất, tháo dỡ trên 17.500 m tường rào, tham gia hơn 30.600 ngày công lao động.

Đến nay, huyện Phù Cát có 16/16 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao và huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Ông Đỗ Văn Ngộ – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phù Cát – cho biết: 10 năm xây dựng NTM đã khiến bộ mặt Phù Cát khởi sắc toàn diện, đó là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân địa phương. Hiện chúng tôi đang tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, phấn đấu huyện Phù Cát đủ điều kiện được công nhận là huyện NTM trong thời gian sớm nhất.

 Thế Hà