Bình Định từ chối nhận chìm 300.000 m3 vật chất nạo vét cảng xuống vùng biển Quy Nhơn

Moitruong.net.vn

– Cục Hàng hải Việt Nam và đơn vị chức năng Bình Định đã thống nhất sẽ từ chối nhận chìm 300.000 m3 vật chất nạo vét cảng xuống vùng biển Quy Nhơn để tránh nguy cơ ảnh hưởng môi trường, giảm thiểu tác động xấu đến cảnh quan.

Tỉnh Bình Định thống nhất với Cục Hàng hải Việt Nam sẽ không nhận chìm xuống vùng biển Quy Nhơn 300.000 m3 bùn, cát sau khi nạo vét luồng lạch ra vào cảng, nhằm tránh nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường.

Toàn bộ khối lượng bùn, cát nạo vét cảng sẽ được đưa đến san lấp mặt bằng cho một dự án du lịch sinh thái trên đầm Thị Nại thay vì nhận chìm ở khu vực phao số 0 biển Quy Nhơn.

Cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định – Ảnh: Nguyễn Dũng

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, 300.000 m3 vật chất nạo vét luồng lạch cảng Quy Nhơn chủ yếu là bùn thải, bùn đất và phù sa, phù hợp để san lấp cho dự án khu du du lịch sinh thái vùng ven biển trên đầm Thị Nại.

Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Bình Định cho rằng việc nhận chìm bùn, cát xuống biển chắc chắn tác động tiêu cực đến môi trường, thủy hải sản tầng đáy khu vực đó. Trong khi đó, bùn được nhận chìm ở phao số 0 cũng sẽ bị sóng biển đẩy các chất thải này vào, làm đục nguồn nước vùng ven biển.

Công tác nạo vét được dự kiến thực hiện trong năm 2019 nếu thời tiết tốt.

Mai An (t/h)