Bình Dương – Bài 2: UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra xử lý Công ty Trung Hà hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Trước đó, ngày 24/9/2019 Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống có bài phản ánh: TX. Tân Uyên (Bình Dương) – Bài 1: Người dân kêu cứu vì Công ty Trung Hà hoạt gây ô nhiễm môi trường, chính quyền đang ở đâu?

VIDEO: Người dân kêu cứu vì Công ty Trung Hà hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chính quyền đang ở đâu?

Ngay sau khi tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh về việc nhiều năm qua các xưởng sản xuất luyện cán thép phế thải của công ty Trung Hà liên tục xả khói, bụi, nước thải và gây tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống người dân. Vấn đề này, diễn ra từ lâu nhưng không được các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, và Thị xã Tân Uyên vào cuộc xử lý dứt điểm.

Công ty kinh doanh sắt phế liệu không phép của con ông Hoán

Ngày 25/9/2019 Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã có công văn số 4849/UBND-KTN về việc xác minh phản ánh Công ty TNHH Trung Hà hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân thị xã Tân Uyên khẩn trương tổ chức xác minh, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của chi nhánh Công ty TNHH Trung Hà, xử lý nếu có vi phạm. Tổ chức họp thông báo kết quả đến người dân tại tổ 4, khu phố 8, phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên và Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương giao Sở TN&MT, Công an tỉnh và UBND thị xã Tân Uyên khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm đối với đối với Công ty TNHH Trung Hà

Theo tìm hiểu của PV Moitruong.net.vn được biết, công ty luyện cán thép tái chế đều là người thân trong gia đình. Đi thực tế, khoảng cách nhà máy tái chế thép công ty Trung Hà cánh nhà dân 100m, có nhà cách một bức tường. Dễ quan sát thấy bằng trực quan, trên mái tôn nhà xưởng bám một lớp muội đen xì, bụi phủ kín mái nhà, bụi loang lổ trên tường, trước sân nhà, bụi bám đen trên các cây trồng trong vườn nhà. Bụi là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân nơi đây.

Các nhà xưởng nấu thép đều rất lụp xụp, tạm bợ, không được quây kín muốn tiếp cận bên trong quả không dễ dàng, bởi duy nhất có một đường chính đi vào đó là cổng công ty Trung Hà, mỗi khi xe chở nguyên liệu, phế liệu về công nhân ra mở cửa rồi lại được cửa đóng then cài chặt chẽ.

Chất thải nguy hại không được công ty lưu giữ đúng quy định mà thải thẳng ra môi trường

Khói, bụi của các xưởng tái chế sắt phế liệu này không được xử lý theo quy định mà thải trực tiếp ra môi trường khiến bụi phát sinh trong quá trình luyện, cán thép của công ty phủ kín máy móc nhà xưởng lớp bụi dày đặc và thổi trực tiếp vào nhà dân sống liền kề, khiến người dân bức xúc suốt nhiều năm qua. Ngoài ra, công nhân sản xuất tại đây không được trang bị bất kì bảo hộ lao động. Điều đáng nói, tại khu vực sản xuất công ty TNHH Trung Hà không bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại theo đúng quy định: chất thải nguy hại, tro xỉ, thùng phuy dính dầu… được công ty đổ và vứt lăn lóc ngoài môi trường. Những đống xỉ sắt chất thành từng đống thay vì phải thuê đơn vị vận chuyển đi xử lý thì tại đây công ty cho người dân đến lấy về san lấp mặt bằng. Tại các lò luyện trung tần hiện nay khí thải đều được thải tự nhiên ra môi trường mà không có bất kì biện pháp thu hồi và xử lý theo quy định.

Vậy kết quả xử lý của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đối với Công ty TNHH Trung Hà sẽ ra sao?

Sau khi có thông tin mới nhất, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc được biết.

Thu Hà