Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất miễn thuế với các cơ sở giáo dục

Moitruong.net.vn

– Do ảnh hưởng của Covid – 19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán thuế năm 2019 cho các trường trong và ngoài công lập.

Ngày 18/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Thủ tưởng Chính phủ đề xuất các biện pháp, chính sách để ứng phó với dịch COVID-19.

Theo nội dung công văn, trước diễn biến hết sức phức tạp của covid – 19 tại Việt Nam, công tác phòng, chống dịch được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai tích cực, đã đạt được những kết quả bước đầu. Bộ đã ban hành kịp thời 22 văn bản chỉ đạo hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục đại học thực hiện phòng và chống dịch bệnh COVID-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn của Bộ, thường xuyên liên lạc (hằng ngày) với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường cao đẳng, đại học để cập nhật thông tin và có chỉ đạo kịp thời.

Bộ đã ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung về khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, trong đó, lùi thời gian kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020; thi Trung học phổ thông quốc gia từ ngày 8/8 đến 11/8/2020.

Hiện nay, hệ thống các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đã chủ động triển khai công tác giảng dạy, đào tạo online, E-learning để giảm bớt việc tập trung đông người, hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Một số cơ sở đào tạo có chính sách ưu đãi, giảm 15-20% học phí cho toàn bộ học sinh, sinh viên để chia sẻ gánh nặng với người học, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, giảm bớt khó khăn cho học sinh, sinh viên và phụ huynh.

Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục dưới sự tác động của dịch Covid-19, đang gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại lớn và các ảnh hưởng tiêu cực khó lường khác. Mặc dù học sinh, sinh viên không đến trường, lớp nhưng các cơ sở giáo dục vẫn phải duy trì hệ thống và các chi phí vận hành, chi phí thuê mặt bằng, trả lương, nộp Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ cho cán bộ, giảng viên, giáo viên, chi phí đầu tư xây dựng, khấu hao, thuế, các chi phí khác… nhất là đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, bình quân phải chi trả từ 15-20 tỷ đồng/tháng.

Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài như hiện nay, trước mắt Bộ GDĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục quốc dân.

Cụ thể, miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý I và II năm 2020 đối với các trường. Bộ coi đây là một trong những giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục quốc dân.

Chi phí hoạt động của các trường như tiền lương, bảo hiểm chiếm khoảng 50-60% ngân sách. Để giảm bớt chi phí hoạt động, Bộ đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xem xét miễn các loại bảo hiểm đối với giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý đang tham gia đóng trong quý I và II năm 2020.

Hiện nay, Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, nhưng chưa đề cập đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo nên các cơ sở giáo dục không thể tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% áp dụng cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ngoài công lập vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên (chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác) nhằm có nguồn vốn chi trả hoạt động và để người lao động yên tâm công tác, tiếp tục có động lực, niềm tin đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của nước nhà.

Chính phủ chỉ đạo các nhà mạng, đài phát thanh, truyền hình có chính sách hỗ trợ (miễn phí, giảm giá) về đường truyền, phần mềm kết nối phát miễn phí cho toàn bộ các cơ sở giáo dục để tổ chức dạy, học trực tuyến nhằm hạn chế tập trung đông người mà vẫn truyền đạt được kiến thức cho người học.

Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với toàn bộ các cơ sở giáo dục để giảm các chi phí phát sinh trong công tác phòng, chống bệnh COVID-19. Mức hỗ trợ áp dụng trên đầu học sinh hiện có và theo số lượng phòng học, điểm trường theo phân cấp ngân sách.

Chính phủ xem xét bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung nhằm khuyến khích, đa dạng phương pháp giảng dạy hiện đại, phù hợp với điều kiện dịch bệnh và nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục rà soát các khó khăn, vướng mắc, thiệt hại trong ngành giáo dục để tổng hợp, báo cáo với Chính phủ và kịp thời đề xuất các giải pháp.

>>> Xem thêm: Bộ GD&ĐT tiếp tục điều chỉnh khung thời gian kết thúc năm học và thi THPT quốc gia

Trước đó ngày 3/3, khi dịch lắng xuống, lãnh đạo 150 trường tư thục từ mầm non đến THPT đã gửi bản kiến nghị lên Thủ tướng, trình bày “đã kiệt sức về tài chính, năng lực và cả ý chí” do trường không có doanh thu. Các trường đề nghị được miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất và mặt bằng cơ sở giáo dục, bảo hiểm xã hội.

Cả nước có hơn 49.800 cơ sở giáo dục, từ nhà trẻ, mẫu giáo đến đại học. Hơn 22 triệu học sinh cùng khoảng 2 triệu sinh viên nghỉ chống Covid-19 từ sau Tết Canh Tý đến nay. Một tháng rưỡi qua, các địa phương và hàng trăm đại học đã 5-6 lần điều chỉnh lịch nghỉ học. Hầu hết cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ hết tháng 3, khoảng 30 tỉnh thành cho học sinh THPT nghỉ hết 1/3.

Bảo Sơn