Bộ Tài chính yêu cầu bình ổn giá dịp Tết

(Moitruong.net.vn) – Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đặc biệt không để xảy ra hiện tượng lợi dụng để tăng giá dây chuyền.

Bộ Tài chính yêu cầu bình ổn giá dịp Tết

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-BTC về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các thủ trưởng đơn vị, tổ chức thuộc Bộ Tài chính theo chức năng nhiệm vụ chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao; giao Giám đốc Sở Tài chính, Cục trưởng Cục Thuế, Cục trưởng Cục Hải quan, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tập trung triển khai tốt các công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá. 

Đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn kịp thời có biện pháp bình ổn giá theo quy định; đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định cho người dân vùng gặp thiên tai, lũ lụt, cứu đói cho dân trong thời kỳ giáp hạt và trong dịp Tết theo đúng đối tượng nhằm đảm bảo an sinh xã hội. 

Sở Tài chính các tỉnh, thành phố cũng được yêu cầu phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh, kiểm tra về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu.

Đặc biệt, với vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định và công bố công khai tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện đại chúng. 

Chỉ thị của Bộ Tài chính cũng cảnh báo việc không để xảy ra hiện tượng lợi dụng việc tăng giá điện, giá xăng dầu để tăng giá dây chuyền, không phù hợp với tỷ lệ tác động của giá điện, xăng dầu vào giá thành, giá bán hàng hóa, dịch vụ khác.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm, có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là đối với các mặt hàng vũ khí, chất nổ, pháo, thuốc lá, rượu, bia, gia cầm, thực phẩm.

Hoài Thu (t/h)