Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp báo thường kỳ quý IV năm 2017

(Moitruong.net.vn) – Sáng ngày 27/11, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì Họp báo thường kỳ Quý IV năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu chủ trì buổi họp báo

Họp báo thường kỳ quý IV năm 2017 đã cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 11 tháng và kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, phần lớn thời gian buổi họp báo được dành để trao đổi, giải đáp một số nội dung cộng đồng xã hội và báo chí quan tâm như: quy định ghi tên các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (ban hành tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017); vấn đề xả khí thải tại lò thiêu kết của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS); dự thảo sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải ngành công nghiệp sản xuất thép (Quy chuẩn QCVN 51:2013/BTNMT)…

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao sự phối hợp, tuyên truyền, đưa tin của báo chí – kênh thông tin chính thống tuyên truyền về tài nguyên và môi trường; phản ánh những khó khăn, vướng mắc, các phản hồi của dư luận xã hội và thực tiễn đời sống, giúp cho Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có những phát triển mới, kịp thời sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách quản lý tài nguyên và môi trường.

“Đặc biệt, báo chí đã tập trung đưa tin, đăng phát thường xuyên, đa dạng phong phú về các hoạt động tài nguyên và môi trường; phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật về tài nguyên và môi trường cho cộng đồng xã hội, chia sẻ với ngành tài nguyên và môi trường khi khó khăn,… góp phần quan trọng, hiệu quả vào việc quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu, làm nền tảng phát triển bền vững của đất nước.” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa nói.

Trong năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện cải cách đồng bộ các nội dung về cải cách hành chính, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai đã được thể chế hóa tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 2555/QĐ-BTNMT ngày 20/10/2017 về việc công bố Thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đất đai thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó nhiều thủ tục hành chính về đất đai đã được cắt giảm thời gian thực hiện từ 1/3 đến 1/2 so với thời gian thực hiện trước đây.

Ông Vũ Văn Long, Phó Chánh Văn phòng Bộ báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 11 tháng và kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành các quy định nhằm tạo sự rõ ràng, cụ thể công khai, minh bạch trong việc sử dụng đất, trong đó có “Quy định ghi tên các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” ban hành tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai. Trong đó, tại Khoản 5 Điều 6 Thông tư này đã hướng dẫn cụ thể trong ngành cách viết thông tin về người sử dụng đất đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình sử dụng đất.

Đối với vấn đề môi trường, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại dự án Formosa được tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường ưu tiên hàng đầu, với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ban ngành, địa phương. Sau sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung xảy ra tháng 4/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường của Dự án.


Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường báo cáo tóm tắt về kết quả hoạt động của Tổng cục Môi trường 11 tháng qua

Khoản 5, Điều 6 của Thông tư 33 chỉ hướng dẫn về cách ghi tên người sử dụng trên Giấy chứng nhận đối với trường hợp quyền sử dụng đất của chung hộ gia đình

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc quy định ghi thêm tên thành viên trong sổ đỏ của hộ gia đình tại Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, Quá trình xây dựng Thông tư Bộ đã thực hiện theo đúng quy định của Luật xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, gửi xin ý kiến các địa phương, đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường để lấy ý kiến rộng rãi; Bộ cũng đã gửi xin ý kiến của các Bộ: Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Phạm vi và bản chất của việc sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT chỉ áp dụng đối với hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất (Hộ gia đình sử dụng đất được nêu tại Khoản 29, Điều 3 của Luật Đất đai năm 2013), các đối tượng sử dụng đất còn lại vẫn áp dụng việc ghi tên người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận như trước đây, ví dụ quyền sử dụng đất của cá nhân thì chỉ ghi tên cá nhân đó; quyền sử dụng là của vợ và chồng thì chỉ tên vợ và chồng…

Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai trả lời báo chí về Thông tư 33/2017/TT-BTNMT

Những người được ghi tên trên Giấy chứng nhận phải là thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ mà không phải là tất cả các thành viên trong sổ hộ khẩu. Ông Phấn cũng cho hay, sổ đỏ đã cấp cho các hộ gia đình trước đây vẫn có giá trị pháp lý, nếu trường hợp các thành viên trong gia đình có nhu cầu ghi tên trong giấy đỏ thì cơ quan chức năng sẽ cập nhật, bổ sung thông tin.

“Quy định này hướng tới bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất. Đồng thời không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm những rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Quy định này cũng không đặt thêm thủ tục hành chính khi thực hiện các quyền của hộ gia đình sử dụng đất như một số ý kiến đã nêu, vẫn áp dụng theo bộ thủ tục hành chính đã được công bố mà không phát sinh thêm bất cứ thủ tục nào và đảm bảo sự phù hợp với quy định của pháp luật về dân sự” – Ông Mai Văn Phấn khẳng định.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.Hà Nội

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cũng cho biết: Với tư cách là người trực tiếp thụ hưởng Thông tư 33, bản chất pháp lý thì Thông tư 33 và Thông tư 23 không có gì khác nhau, Thông tư 33 ra đời chỉ chi tiết cụ thể hơn đối với người làm như chúng tôi, dễ thực hiện hơn, còn căn cứ và bản chất pháp lý không có gì khác.

“Việc ghi tên thành viên trong gia đình vào giấy đỏ bản chất chỉ là hướng dẫn chuyên môn trong ngành đối với việc cấp giấy đỏ cho đối tượng sử dụng đất là hộ gia đình chứ không có gì mâu thuẫn, không thay đổi tính chất pháp lý, không làm tăng thủ tục hành chính” – ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định.

Không “đặc cách” cho Formosa xả thải vượt chuẩn

Tại buổi họp báo cũng trao đổi và thông tin thêm về các nội dung báo chí và dư luận đang quan tâm như việc xả khí thải tại lò thiêu kết của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS); dự thảo sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải ngành công nghiệp sản xuất thép…

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức, việc phát thải của FHS trong giai đoạn vận hành thử nghiệm hiện đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường giám sát chặt chẽ, thường xuyên, liên tục. Các thông số ô nhiễm đo được trong nước thải, khí thải của các nhà máy, xưởng sản xuất đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Riêng tại Xưởng thiêu kết, các thông số bụi tổng, dioxin/furan, hơi kim loại,… đều thấp hơn nhiều lần so với QCVN 51:2013/BTNMT. Tuy nhiên, trong quá trình nâng công suất sản xuất để kiểm tra, đánh giá toàn diện hiệu quả của các thiết bị xử lý khí thải, tại một số thời điểm cục bộ, chỉ có thông số SO2 và một vài lần thông số NOx đo được cao hơn so với QCVN 51:2013/BTNMT. Việc để thông số SO2, NOx một vài lần vượt quy chuẩn tại một số thời điểm là để tính toán nâng công suất xử lý của hệ thống xử lý khí thải. Từ kết quả giám sát trong quá trình vận hành thử nâng công suất, FHS sẽ đầu tư bổ sung công nghệ, thiết bị xử lý đáp ứng nghiêm ngặt QCVN.

Toàn cảnh buổi họp báo

“Hiện nay, để giám sát chặt chẽ các chỉ tiêu về khí thải, theo yêu cầu của Bộ trưởng, cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng không chỉ áp dụng quy chuẩn của Việt Nam mà còn áp dụng các tiêu chuẩn môi trường của các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc.” – Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức cho biết.

Bên cạnh đó, đối với việc sửa đổi Quy chuẩn QCVN 51:2013/BTNMT, trong quá trình soát xét, rà soát và tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia tiên tiến, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận diện các vướng mắc, bất cập của QCVN 51:2013/BTNMT, trong đó có việc quy định hàm lượng Ôxy tham chiếu là 7% nhưng không nêu rõ việc áp dụng cụ thể đối với từng loại công nghệ, công đoạn sản xuất và nhiên liệu sử dụng là chưa hợp lý. Trên cơ sở đó, Bộ đã đề xuất các nội dung sửa đổi Quy chuẩn, trong đó có xem xét đến các yếu tố công nghệ của các nhà máy đã đầu tư trước đây và các nhà máy mới để đảm bảo việc đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển ngành thép gắn với bảo vệ môi trường.

Kết thúc buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa mong muốn các phóng viên đưa tin trung thực, khách quan với tinh thần trách nhiệm, xây dựng, tiếp tục tuyên truyền, đồng hành với ngành tài nguyên và môi trường trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu, làm nền tảng phát triển bền vững của đất nước. Đồng thời, tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ của các cơ quan thông tấn, báo chí.
Về nội dung của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, Thứ trưởng cho biết thêm: Đất đai vốn là lĩnh vực nhạy cảm, nhất là vấn đề giấy chứng nhận quyền sử dụng đất càng tác động đến nhiều người dân. Thông tư 33 chỉ sửa có tính chất nghiệp vụ chuyên môn trong ngành, làm rõ thêm quy định ghi tên các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặt khác trong Luật Đất đai cũng đã giải thích rõ cụ thể những từ ngữ này.

Theo Monre