Trước đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã triển khai “Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam” trong năm 2020-2021 với mong muốn tìm kiếm các món ăn đặc sắc, độc đáo, mới lạ, đặc trưng ở 63 tỉnh, thành Việt Nam.
Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, Ban tổ chức đã chọn lựa được top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam với rất nhiều món ăn, đặc sản mới lạ, độc đáo mang nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền, đồng thời thể hiện được sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam.
Bò tơ Củ Chi
Trong danh sách lần này, bên cạnh các món ngon nổi tiếng như Bò tơ Củ Chi, gỏi cuốn, chả cá Lã Vọng – Hà Nội, súp lươn – Nghệ An, cơm gà, mỳ quảng, bê thui – Hội An, hủ tíu Sa Đéc – Đồng Tháp, bánh canh Trảng Bàng – Tây Ninh… còn có rất nhiều món ăn, đặc sản mới lạ, độc đáo như canh súng Vũng Tàu, rau bò khai Ba Bể, bánh bèo bì chợ Búng – Bình Dương, gỏi đọt mây tôm càng nướng – Bình Phước, cháo ấu tẩu – Hà Giang, canh chua cá chốt – Long An, cơm nắm lá cọ – Phú Thọ…
Món gỏi cuốn
Top 100 đặc sản quà tặng địa phương năm nay cũng cập nhật nhiều món thú vị như: hồng sen tửu Tháp Mười – Đồng Tháp, gạo ruộng rươi Kiến Thụy – Hải Phòng, kẹo Sìu Châu – Nam Định, phở sắn Đông Phú – Quảng Nam, mắm còng Gò Công – Tiền Giang, bánh ngõa Lũng Ngoại – Vĩnh Phúc…
Các món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng được chọn vào Top 100 sẽ được cấp chứng nhận Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021). Đồng thời, lãnh đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Trung tâm Top Việt Nam sẽ trao chứng nhận và huy hiệu TOP đến lãnh đạo các địa phương có món ăn, đặc sản thuộc các Top trên trong Hội ngộ Top Việt Nam cũng như Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam (dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm 2021).
Khánh An