Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp xúc cử tri

Theo Monre|29/09/2017 01:40

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Tân Thành ngày 28/9

(Moitruong.net.vn) – Ngày 28/9, trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và các Đại biểu Quốc hội khoá XIV Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp xúc với 200 cử tri của 4 xã: Sông Xoài, Hắc Dịch, Tóc Tiên, Châu Pha – huyện Tân Thành.

bo truong tran hong ha
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Tân Thành ngày 28/9

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có các Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; ông Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; ông Phạm Đình Cúc – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự buổi tiếp xúc cử tri còn có Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Huyện ủy, UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc huyện Tân Thành.

Mở đầu cuộc tiếp xúc, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết đã báo cáo về dự kiến nội dung Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp thứ tư sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 23/10/2017 và dự kiến bế mạc vào ngày 22/11/2017. Trong thời gian làm việc, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật: Luật Quản lý nợ công (sửa đổi); Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi); Luật Thủy sản (sửa đổi); Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng;

tiep xuc cu tri
Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp xúc cử tri huyện Tân Thành ngày 28/9

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài (theo quy trình tại một kỳ họp). Đồng thời, Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XIV Cho ý kiến các dự án luật: Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, Thể thao; Luật Đo đạc và Bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt.

Tại kỳ họp Quốc hội sẽ xem xét các vấn đề kinh tế – xã hội sau đây: Xem xét báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018; Xem xét báo cáo về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2017; quyết định kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm (2018-2020), dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018; Xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017; Xem xét, thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

tiep xuc cu tri 5

ĐBQH Nguyễn Văn Tuyết báo cáo cử tri huyện Tân Thành sáng 28/9

Công tác giám sát của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV sẽ có những nội dung như sau: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV; Quốc hội giám sát tối cao “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016”; Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp.

Đại biểu Quốc hội Phạm Đình Cúc đã báo cáo cụ thể về 11 trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của các Bộ, ngành Trung ương Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XIV. Theo báo cáo của Đại biểu Quốc hội Phạm Đình Cúc: Trả lời kiến nghị cử tri của Sở, ngành, địa phương trước Kỳ họp thứ ba, tổng cộng có 67 ý kiến, đã trả lời 38 ý kiến; sau Kỳ họp thứ ba tổng cộng có 42 ý kiến, đã trả lời 9 ý kiến.

tiep xuc cu tri 1

Cử tri phát biểu ý kiến

Tại buổi tiếp xúc cử tri, người dân 4 xã huyện Tân Thành đã bày tỏ sự quan tâm về những vấn đề quan trọng hiện nay của đất nước có liên quan đến cuộc sống của nhân dân như công tác phòng chống tham nhũng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, y tế, giáo dục, giao thông nông thôn, chế độ chính sách người có công với Cách mạng…đặc biệt là lĩnh vực đất đai, môi trường, quy hoạch treo, dự án treo trên địa bàn huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cử tri Nguyễn Quang Thiên ở ấp 2, xã Hắc Dịch cho biết giá đền bù bồi thường đất của dự án trường cấp ba xã Hắc Dịch quá thấp. Khi người dân hỏi Ban bồi thường huyện thì được trả lời đây là giá đất đã được tham khảo tại Phòng công chứng. Ông Thiên cho biết giá đất bồi thường cho dân của dự án là quá thấp, trong khi đó dữ liệu giá đất của Phòng Công chứng là giá ảo, không chính xác vì những người giao dịch mua bán đất qua công chứng thường khai giá thấp xuống rất nhiều lần để né thuế.

tiep xuc cu tri 2Đông đảo cử tri tham dự

Về vấn đề nêu trên, cử tri Nguyễn Minh Thư ở ấp 2 xã Hắc Dịch kiến nghị ngoài việc khảo sát giá đất trên giấy tờ, cơ quan chức năng phải khảo sát giá đất trên thực tế để dung hoà được 2 loại giá đất này, tránh gây thiệt thòi cho người dân. Vì sau khi nhận tiền đền bù, nhiều người dân không mua được đất tái định cư, hoặc nếu mua được đất thì lại không còn tiền để xây dựng nhà ở.

Cử tri ấp 5 xã Tóc Tiên kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét việc Công ty cấp nước khi nạo vét hồ chứa nước đã tiến hành khai thác cát, vậy việc tận thu khai thác cát này có được cấp phép không? Cơ quan chức năng nào giám sát việc tận thu khai thác cát này? Cử tri Nguyễn Văn Sớm, ấp 6 xã Tóc Tiên bức xúc cho biết nhiều đơn thư của người dân trên địa bàn chưa được giải quyết thoả đáng, đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc khai thác đá trên bàn xã Tóc Tiên.

Cử tri Phạm Văn Phương, xã Hắc Dịch cho biết khi chuẩn bị phương án chuyển từ xã lên phường, chính quyền lấy ý kiến của người dân, nhưng làm quy hoạch đất công nghiệp 530 ha để làm khu công nghiệp công nghệ cao trên địa bàn lại không lấy kiến của người dân. Người dân địa phương hiện đang rất bức xúc và lo lắng về quy hoạch treo, dự án treo trên địa bàn, gây xáo trộn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, ông Phương kiến nghị cần thận trọng, xem xét kỹ việc quy hoạch 530 ha đất dự trữ công nghiệp này.

Liên quan đến vấn đề dự trữ quỹ đất, ông Hoàng Văn Sinh, xã Hắc Dịch kiến nghị khi thảo luận về dự thảo Luật Quy hoạch nên bỏ cụm từ “dự trữ” trong quỹ đất và kế hoạch sử dụng đất. Vì thực tế ở xã Hắc Dịch hiện nay có một số dự án treo quá lâu, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân. Nếu quy định quỹ đất dự trữ trong Luật Quy hoạch sẽ tạo điều kiện cho sự tồn tại của quy hoạch treo một cách hợp pháp, lâu dài, làm khó dân không mua bán, chuyển nhượng được quyền sử dụng đất của mình.

Cử tri Trần A Sy, ấp 3 xã Hắc Dịch cho biết việc tách thửa hiện nay quá khó khăn, vì Quyết định số 59 của UBND tỉnh có quy định đất không nằm trong khu dân cư thì không được tách thửa. Ông Trần A Sy cho rằng nếu quy định vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền sở hữu hợp pháp tài sản của công dân.

tiep xuc cu tri 4

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Phát biểu với cử tri huyện Tân Thành, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã ghi nhận toàn bộ 22 ý kiến của đại diện hơn 200 cử tri tham dự buổi tiếp xúc ngày hôm nay. Theo Bộ trưởng, các ý kiến đã thể hiện được sự quan tâm, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri đối với những vấn đề vĩ mô của đất nước như công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta đang triển khai; nhiều vấn đề liên quan đến dân sinh như y tế, giáo dục, bảo hiểm, giao thông nông thôn, chính sách về thương binh – liệt sỹ, tài nguyên – môi trường… Đồng thời, cũng đã phản ánh được những tâm tư, vướng mắc trong từng hoàn cảnh cụ thể của người dân hiện đang gặp phải như vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, ô nhiễm môi trường…

Đối với những ý kiến đóng góp của cử tri ở tầm vĩ mô mang tính hiến kế, xây dựng hệ thống chính sách pháp luật, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sẽ cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thống kê, tập hợp đầy đủ để chuyển tới các cơ quan chức năng Trung ương và Quốc hội xem xét, tiếp thu trong công tác xây dựng pháp luật. Đối với những ý kiến cụ thể của các trường hợp cá nhân gia đình của từng người dân, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ông sẽ phân loại và chuyển những kiến nghị này tới từng cơ quan chuyên ngành để xem xét, giải quyết, đồng thời sẽ có giám sát, đôn đốc thực hiện.

Đối với trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối với cử tri, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Bộ đã thiết lập đường dây nóng về đất đai tại Tổng cục Quản lý đất đai và về môi trường tại Tổng cục Môi trường. Cử tri huyện Tân Thành và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và cử tri cả nước nói chung đều có thể gọi đến các đường dây nóng này để phản ánh những bức xúc, vướng mắc liên quan của mình, để Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với địa phương xem xét, giải quyết.

“Tôi đề nghị ngay sau buổi tiếp xúc cử tri ngày hôm nay, ở đây có đồng chí Lê Thanh Khuyến – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai của Bộ và đồng chí Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Sau đó, tập hợp thông qua Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh để phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để phân công cơ quan chức năng của tỉnh giải quyết cho từng trường hợp cụ thể” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị. “Chúng ta phải xây dựng được niềm tin, nâng cao chất lượng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc không để có trường hợp nào mà cử tri phản ánh là đã có ý kiến mà không nhận được sự hồi âm, phúc đáp, giải quyết” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Theo Monre

   

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp xúc cử tri