“Bỏ túi” thực phẩm vàng giúp giải độc gan hiệu quả

17/04/2018 07:48
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Gan là cơ quan chuyển hóa quan trọng nhất trong cơ thể với vai trò loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa các dưỡng chất có lợi, làm sạch máu và loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong máu trước khi máu chảy đi khắp các cơ quan. Tuy nhiên, ô nhiễm không khí, thực phẩm, nguồn nước…gia tăng khiến cho gan phải hoạt động quá tải. Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất giúp làm sạch gan để loại bỏ nguy cơ gan bị tổn thương.

Tỏi có tác dụng giúp giải độc gan

Tỏi

Ở Trung Quốc và một số nước phương đông, người ta cho rằng tỏi có tính trừ tà và xua đuổi ma quỷ. Tuy nhiên, không phải do tín ngưỡng dân gian này mà tỏi trở nên phổ biến và được nhiều người dùng.

Từ xa xưa, con người không chỉ dùng tỏi như một loại gia vị giúp tăng hương sắc cho bữa ăn mà còn dùng chúng như một vị thuốc giúp chữa lành vết thương và tình trạng nhiễm trùng.

Ngoài ra, tỏi còn được xem như một vị thuốc vàng giúp chữa lành các bệnh về gan. Tỏi giúp kích hoạt các enzyme trong gan, hỗ trợ gan đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể. Loại thực phẩm này còn chứa một lượng lớn allicin và selenium, hai hợp chất tự nhiên giúp tăng cường khả năng giải độc gan. Bên cạnh đó, hàm lượng methionine có nhiều trong tỏi có tác dụng thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và ngăn ngừa tổn thương gan do độc tố và viêm nhiễm.

Bưởi

Bưởi hỗ trợ chức năng giải độc của gan

Từ xa xưa, người Việt Nam đã biết tận dụng các bộ phận khác nhau của cây bưởi như lá bưởi, hoa bưởi, hạt bưởi, quả bưởi để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Đặc biệt, quả bưởi là nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ chức năng giải độc của gan. Chỉ với một cốc bưởi ép hằng ngày, bạn có thể giúp gan sản sinh ra nhiều enzyme, tăng cường chức năng loại bỏ các chất độc hại ra ngoài cơ thể.

Trà xanh

Nhắc đến trà xanh, người ta thường nghĩ đến một tách trà nóng với hương thơm đặc trưng, đem lại cảm giác sảng khoái cho tinh thần. Ngoài ra, trà xanh còn là một loại “thần dược” giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Catechin, chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong trà xanh, rất tốt cho sức khỏe của gan. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, trà xanh có tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong gan, do đó hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, tiêu thụ một lượng trà xanh vừa phải hằng ngày còn có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ gan khỏi những căn bệnh nguy hiểm như ung thư gan.

Nho

Nho chứa nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa và naringenin. Những chất này đều giúp ngăn ngừa gan tích trữ mỡ và giúp giải độc gan.

Quả óc chó

Quả óc chó chứa axit béo omega-3, chất chống oxy hóa glutathion và axít amin arginin. Tất cả những chất này giúp gan loại bỏ các chất độc như amoniắc ra khỏi cơ thể.

Dầu thực vật chưa tinh chế

Các loại dầu thực vật hữu cơ như dầu oliu, dầu hạt lanh không chứa độc tố và giúp gan loại bỏ các chất độc hại. Chúng kích thích sản xuất lipid, hấp thu các chất độc hại và giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Nghệ

Nghệ giúp loại bỏ độc tố và các chất sinh ung thư ra khỏi gan. Nó kích thích sản sinh một số enzym trong gan, giúp loại bỏ các chất độc hại.

Bổ sung nghệ vào thức ăn là cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả để làm sạch gan.

Nước

Nước là một phần thiết yếu của hầu hết các chức năng trong cơ thể. Uống vài cốc nước trong ngày sẽ giúp bạn tái tạo tế bào nhanh hơn và giúp các chất dinh dưỡng được chuyển tới khắp cơ thể.

Ngọc Ngọc (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
“Bỏ túi” thực phẩm vàng giúp giải độc gan hiệu quả
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.