Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin Covid-19 Hayat-Vax

Ngân Minh|11/09/2021 00:30

Moitruong.net.vn – Ngày 10/9, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Covid-19 có tên Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đây là vắc xin thứ 7 được cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Theo quyết định này, vắc xin được “phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh” là Hayat-Vax, mỗi liều chứa 0,5ml chứa 6,5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, bào chế dạng hỗn dịch tiêm, mỗi hộp 1 lọ chứa 1 liều 0,5ml.

Bán thành phẩm vắc xin sản xuất tại Beijing Institute of Biological Products, Trung Quốc, đóng gói và xuất xưởng tại Julphar (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE).

Vắc xin Hayat-Vax ngừa Covid-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt. Ảnh: G42 Healthcare/Julphar

Tương tự các vắc xin được phê duyệt khẩn cấp, Bộ Y tế yêu cầu nhà nhập khẩu vắc xin (Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex) tuân thủ 9 điều kiện đi kèm. Trong đó bao gồm việc phối hợp với các đơn vị phân phối, sử dụng vắc xin triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện với vắc xin này tại Việt Nam.

Vimedimex phối hợp với Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế và các đơn vị có điều kiện tổ chức đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trong quá trình sử dụng;

Phối hợp với Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm định các lô vắc xin trước khi đưa ra sử dụng; phối hợp với Cục Y tế dự phòng hướng dẫn bảo quản, phân phối vắc xin cho các cơ sở tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu việc sử dụng vắc xin phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đến nay, tại Việt Nam đã có 7 vắc xin Covid-19 được cấp phép khẩn cấp, bao gồm vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson (vắc xin Janssen), Vero Cell của Sinopharm, Sputnik V và Hayat-Vax. Vắc xin Hayat-Vax là vắc xin bất hoạt, được sản xuất bằng việc nuôi virus SARS-CoV-2 trong môi trường nuôi cấy rồi sử dụng hóa chất để bất hoạt virus.

Hiện nước ta có 5 loại vắc xin phòng Covid-19 đang được triển khai tiêm chủng cho người dân, gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Vero Cell của Sinopharm. Các nhà sản xuất các loại vắc xin này đều khuyến cáo tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Ngân Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin Covid-19 Hayat-Vax
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO