Bộ Y tế thành lập tổ công tác đặc biệt giúp Vĩnh Phúc kiểm soát dịch bệnh

Moitruong.net.vn

– Tổ công tác đặc biệt và 2 đội công tác sẽ có mặt ở Vĩnh Phúc từ ngày 13/2, tỉnh có nhiều bệnh nhân viêm phổi Covid-19 nhất, để tham gia dập dịch và ngăn lây lan.

Chiều 12/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Tổ công tác có hai đội. Đội thứ nhất giúp Vĩnh Phúc hướng dẫn công tác dự phòng, khoanh vùng dập dịch, đảm bảo yếu tố môi trường. Đội thứ hai giúp công tác thu dung, điều trị bệnh nhân.

Tổ Công tác đặc biệt và 2 đội công tác sẽ có mặt ở Vĩnh Phúc từ ngày 13/2, trực làm việc ở đây 24/24h, đến khi nào tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở Vĩnh Phúc ổn định mới rút về.

2 đội công tác gồm: Đội thứ 1 giúp Vĩnh Phúc hướng dẫn công tác dự phòng, khoanh vùng dập dịch đảm bảo yếu tố môi trường; Đội thứ 2 giúp công tác điều trị.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, hiện đối với Vĩnh Phúc, ưu tiên nhất là phải làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch.

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước ghi nhận trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng. Tính đến ngày 11/2, Vĩnh Phúc ghi nhận 10 trường hợp mắc tại 3 huyện là Bình Xuyên (8 trường hợp), Tam Đảo (1) và Tam Dương (1). Trong đó đã có 5 trường hợp mắc do lây truyền thứ phát tại huyện Bình Xuyên.

Khu vực cách ly đặc biệt tại Trung tâm y tế huyện Tam Đảo. Ảnh: Nguyễn Trường

Vĩnh Phúc đã huy động toàn lực vào phòng chống dịch, dừng tất cả các hoạt động chưa cấp thiết để tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch; dừng toàn bộ các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, du lịch trên địa bàn; cho học sinh nghỉ học đến 22/2. Hôm qua tỉnh đã lập 8 chốt kiểm soát ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Đây là một trong những biện pháp mạnh của chính quyền sau khi một bé 3 tháng tuổi bị lây chéo nCoV.

Bộ Y tế hỗ trợ vật tư, hóa chất phòng chống dịch và cử Tổ công tác thường trực phòng chống dịch hỗ trợ địa phương, cam kết đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc phòng chống dịch bệnh triệt để, không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Vĩnh Phúc có 311 người đang được cách ly, 104 người xét nghiệm âm tính với nCoV.

252 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhưng không xuất hiện triệu chứng, vẫn đang được giám sát y tế tại nhà.

Lê Mai (t/h)