Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Moitruong.net.vn

– Bộ Y tế đang đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử gây hại tới sức khỏe con người và hiện nhiều quốc gia đã cấm hoàn toàn sản phẩm này.

Theo WHO, tính đến ngày 22-10-2019, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ đã nhận được báo cáo từ 49 bang và 1 lãnh thổ cho thấy có 1.064 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới. Các ca tử vong liên quan đến thuốc lá điện tử tăng lên 39 ca và làm ảnh hưởng sức khỏe của ít nhất 2.051 người. Số liệu thống kê ở một số nước cho thấy đến nay đã có hơn 2.600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử.

Cũng theo WHO, các sản phẩm thuốc lá đều độc hại với sức khoẻ và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc lá điếu thông thường.

Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử.

Được biết, hiện trên thế giới có hơn 40 quốc gia cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng, trong đó có 5 quốc gia thuộc ASEAN, Brunei, Campuchia, Lào, Singapore và Thái Lan. Tại Hội thảo, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng, hiện có 3 loại thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá điện tử, shisha và thuốc lá nung nóng.

Tại Việt Nam sản phẩm này đang được quảng cáo gây hiểu nhầm như sản phẩm không gây hại và có tác dụng thay thế thuốc lá thông thường. Cần phải có biện pháp chấn chỉnh, siết chặt quản lý đối với các trường hợp quảng cáo thiếu trung thực, gây hiểu lầm cho người dùng. Do vậy, Bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, nhận định hiện nay, việc quảng bá thuốc lá điện tử đang diễn ra tràn lan, thậm chí còn coi đây như là sản phẩm có lợi, có tác dụng cai nghiện thuốc lá thông thường. Hiện có 3 loại thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá điện tử, shisha và thuốc lá nung nóng.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế lo ngại nếu thuốc lá điện tử cứ được quảng cáo gây hiểu lầm như vậy sẽ làm một bộ phận giới trẻ nghiện các loại thuốc lá điện tử, nguy hại khôn lường với sức khỏe.

Về thuốc lá làm nóng, theo chuyên gia nhận định, sản phẩm này chứa nicotine gây nghiện mạnh và rất có hại cho sức khỏe người dùng, đặc biệt trẻ em và phụ nữ có thai.

Khói thuốc lá làm nóng/thuốc nung ngoài gây hại cho người hút còn gây nhiều tác hại cho người xung quanh do hút thuốc thụ động.

Với thuốc lá nung nóng, theo lãnh đạo Vụ Pháp chế, cơ quan này đề xuất quản lý như thuốc lá thông thường với những cảnh báo về hình ảnh.

Mai Anh (t/h)