Brazil: Khánh thành nhà máy điện Mặt Trời nổi tại hồ trữ nước của thủy điện Sobradinho

Moitruong.net.vn

– Brazil đã khánh thành nhà máy điện Mặt Trời nổi đầu tiên có công suất 1 MW, bao gồm 3.972 tấm pin năng lượng Mặt Trời lắp đặt trên 11.000m2 mặt nước tại hồ trữ nước của thủy điện Sobradinho.

Ngày 6/8, Brazil đã khánh thành nhà máy điện Mặt Trời nổi đầu tiên tại hồ trữ nước của thủy điện Sobradinho, bang Bahia thuộc Đông Bắc quốc gia Nam Mỹ này.

Với công suất 1 MW, công trình bao gồm 3.972 tấm pin năng lượng Mặt Trời lắp đặt trên 11.000m2 mặt nước và được đánh giá cao trong vai trò tiên phong trong việc thu hút đầu tư vào loại hình năng lượng sạch này tại quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh.

Dự kiến trong vòng 2 tháng tới, công trình ‘gương phản chiếu trên hồ’ thứ 2 – với công suất 2,5 MW – sẽ được khánh thành. Tổng đầu tư cho 2 công trình thí điểm này là 14,5 triệu USD.

Nhà máy điện Mặt Trời nổi. Nguồn: enernews.com

Tuy nhiên, điện mặt trời có nhược điểm là cần diện tích đất lớn để chứa các tấm pin quang điện. Đây được cho là trở ngại hàng đầu trong đầu tư phát triển điện mặt trời bởi chi phí giải phóng mặt bằng lớn, quỹ đất tại các địa phương lại có hạn.

Vì thế, người ta đã đưa ra giải pháp: Tận dụng các hồ thủy điện để lắp đặt các tấm pin tích nạp năng lượng từ ánh nắng mặt trời, gọi là điện mặt trời nổi. Ưu điểm cơ bản của điện mặt trời nổi là không tốn diện tích.

Nhưng quan trọng hơn, một nghiên cứu mới đây của Tổng Công ty Tài nguyên nước Hàn Quốc tiến hành đã chỉ ra rằng, hệ thống điện mặt trời nổi có hiệu suất vượt trội 11% so với các hệ thống điện mặt trời tiêu chuẩn được lắp đặt trên mặt đất. Sự vượt trội ấy do chênh lệch giữa bức xạ mặt trời và mặt nước khá lớn, do tác động bay hơi, làm mát của nước.

Hiện trên thế giới mới có ít nước làm điện mặt trời nổi, và thường ở những nước không có đất cho các công trình điện mặt trời, chủ yếu là các đảo như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Philippines và một số quốc gia khác. Đến nay trên thế giới mới có 70 nhà máy điện loại này.

Phát biểu trong lễ khánh thành nhà máy điện Mặt Trời nói trên, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nhấn mạnh tiềm năng to lớn của loại hình nhà máy điện mặt trời nổi này, với ví dụ nếu lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời kín mặt hồ chứa nước Sobradinho, với tổng diện tích bề mặt 4,2km2, thì công suất sẽ còn lớn hơn cả công suất của chính nhà máy thủy điện Sobradinho – hiện ở mức 1.050MW.

Mục tiêu trước mắt của Chính phủ Brasil là lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời tại các kênh dẫn nước ra sông San Francisco, con sông lớn nhất tại vùng khô hạn Đông Bắc Brazil. Ngoài việc sản xuất điện, các tấm pin năng lượng mặt trời này dự kiến cũng giúp làm giảm tốc độc bay hơi nước tại vùng đất khô, nóng này.

Còn tại công trình Sobradinho, mỗi tấm pin năng lượng mặt trời được cố định vị trí tương quan với lòng sông bằng dây cáp, và được đặt trên một vật liệu giữ nổi có thể chịu tải trọng của chính tấm pin năng lượng mặt trời và trọng lượng cơ thể của 1, 2 công nhân thực hiện công tác lắp đặt, sửa chữa và bảo trì.

Chính phủ Brazil từng nhận định việc lắp đặt nhà máy điện mặt trời nổi này có ưu điểm là tránh được công tác giải phóng mặt bằng và tận dụng được mạng lưới truyền tải điện năng của chính nhà máy thủy điện Sobradinho.

Ngọc Linh (t/h)