Cà Mau: Bãi rác tạm trong rừng phòng hộ là sai!

Đây là nội dung được trích từ báo cáo của Chi cục kiểm lâm Cà Mau về sự việc bãi rác tạm của thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau được xây dựng “tạm” trong rừng phòng hộ rất xung yếu.

>>> TP.HCM: Vận động người dân không xả rác ra đường, kênh rạch

>>> Nhật Bản: Giữa tháng 10 hoa anh đào nở bất thường

Bãi rác tạm trong rừng phòng hộ là không đúng với quy định hiện hành. Ảnh minh họa

Theo báo cáo, bãi rác này nằm tại khóm 1, thị trấn Sông Đốc, tiểu khu 5B1, có diện tích rộng khoảng 1.200m2, đang sử dụng đổ rác khoảng 400m2. Hiện tại, lượng rác thải tại đây khoảng 200 tấn.

Được biết, UBND huyện Văn Thời đã có công văn (số 528, ký ngày ngày 15.10.2002) cho phép xây dựng bãi rác ở địa điểm trên vào năm 2002. Tiếp đến, UBND TT.Sông Đốc có tờ trình (số 39/Tr-UB ngày 31.10.2002) gửi Chi cục Kiểm lâm và Ban quản lý rừng phòng hộ Biển Tây xin sử dụng 2.000m2 đất rừng phòng hộ để làm bãi rác. Nhưng sau đó, bãi rác này ngừng hoạt động vì toàn bộ rác thải của thị trấn được chuyển về Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.
Ngày 25/7/2018, UBND tỉnh Cà Mau có công văn về việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau ngưng tiếp nhận rác để bảo trì thiết bị nên UBND TT.Sông Đốc tái sử dụng “tạm” bãi rác cũ để xử lý rác.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm, UBND huyện Văn Thời không được cấp thẩm quyền cho phép UBND thị trấn Sông Đốc xây dựng bãi rác tạm trên.

Chi cục Kiểm lâm Cà Mau cũng khẳng định do đây là khu vực rừng phòng hộ rất xung yếu nên việc xây dựng bãi rác tạm là không đúng quy định hiện hành.

Phương Thảo (t.h)